BizLIVE -

Đồng thời cũng có nhiều dự đoán về khả năng Covid-19 có thể trở lại vào cuối năm 2024.

Covid-19 có thể trở lại vào cuối năm 2024?
Ảnh: Bloomberg

Theo nghiên cứu của đại học Harvard được báo South China Morning Post trích đăng, sự trở lại của virus cúm corona sẽ vẫn là một mối nguy hại cho đến năm 2024.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các biện pháp giãn cách xã hội có thể cần phải được tiếp tục một cách gián đoạn trong vòng 2 năm tới ngay cả nếu virus dường như đã được loại bỏ.

Trong ngày thứ Ba, Tổng thống Mỹ khẳng định rằng biện pháp giãn cách xã hội ở Mỹ sẽ có thể được nới lỏng trong tháng này, còn phía Trung Quốc cho đến nay đã nới lỏng biện pháp kiểm soát.

Nhóm nghiên cứu viên thuộc đại học Harvard dự báo sẽ có thể có thêm một đợt bùng phát dịch Covid-19 vào cuối năm 2024 và các biện pháp giãn cách xã hội sẽ có thể phải duy trì cho tới năm 2022 để kiềm chế đại dịch này.

Nghiên cứu trên trái ngược hoàn toàn với dự báo lạc quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng một số bang của Mỹ sẽ có thể gỡ bỏ biện pháp giãn cách xã hội trước thời điểm cuối tháng 4/2020.

Nghiên cứu được thực hiện bởi 5 nhà nghiên cứu thuộc trường y tế công cộng TH Chan thuộc đại học Harvard và công bố trong tạp chí Science. Nghiên cứu này kết luận rằng virus hoàn toàn có khả năng trở lại

Các nhà nghiên cứu khẳng định: “Ngay cả khi đã được loại bỏ hoàn toàn, việc giám sát Sars-CoV-2 cũng vẫn cần phải được duy trì bởi việc lây nhiễm tăng cao sẽ có thể trở lại vào cuối năm 2024”.

Cho đến nay, đại dịch Covid-19, cuộc khủng hoảng y tế công cộng tồi tệ nhất tính từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai, đã cướp đi sinh mạng của hơn 130.000 người trên khắp thế giới. Tổng số lượng người lây nhiễm mới hiện đã vượt mức 2 triệu người.
Với hơn 600.000 trường hợp lây nhiễm và hơn 26.000 người tử vong, Mỹ giờ đây đã trở thành nước chịu tác động nặng nề nhất tính từ khi đại dịch bắt đầu được phát hiện tại Trung Quốc vào tháng 12/2019. 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng cho đến giờ số lượng người lây nhiễm chưa đạt đỉnh, còn Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã khẳng định rằng suy thoái kinh tế gây ra do đại dịch Covid-19 sẽ tồi tệ nhất tính từ Đại Khủng hoảng năm 1930. 

TRUNG MẾN