BizLIVE -

Giờ đây, hơn 200 người đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Bắc Kinh, nhiều trường học phải đóng cửa, hàng nghìn chuyến bay nội địa bị hủy.

Covid-19 âm thầm bùng phát trở lại tại Trung Quốc, Australia, New Zealand
Ảnh: GettyImages
Khi mà Bắc Kinh đang chuẩn bị tuyên bố chiến thắng đại dịch Covid-19, một người đàn ông với triệu chứng sốt và ớn lạnh cho thấy đại dịch có thể trở lại đất nước này một cách bí ẩn như thế nào.
Theo Bloomberg, người bệnh nhân này đã mua thịt và cá tại một chợ bán buôn ở khu vực phía Nam bắc Kinh 8 ngày trước khi bị xét nghiệm dương tính vào ngày 11/6/2020. Việc ông bị nhiễm Covid-19 đánh dấu cho ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Bắc Kinh trong 55 ngày, điều đó dập tắt hy vọng về khả năng nhiều tháng giãn cách xã hội, xét nghiệm trên quy mô lớn và phân vùng cách ly giúp cho Covid-19 biến mất khỏi thành phố 20 triệu dân này.
Giờ đây, hơn 200 người đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Bắc Kinh, nhiều trường học phải đóng cửa, hàng nghìn chuyến bay nội địa bị hủy. Việc đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Bắc Kinh có thể coi như lời cảnh báo với những nước từng tin đã cắt được chuỗi lây nhiễm: Khả năng lây nhiễm nhưng không tạo ra triệu chứng với một lượng lớn người khiến cho bệnh có thể lây lan âm thầm trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng. Mọi chuyện sẽ được giấu kín cho đến khi ai đó trở nên ốm đau và bộc phát triệu chứng đủ nhiều để cần đến xét nghiệm.
Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), ông George Gao, nói: “Việc lây nhiễm thực ra đã có thể bắt đầu từ 1 tháng trước, nhiều người mang bệnh không bộc lộ triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đã lây nhiễm virus ra môi trường”. Nhiều khả năng virus đã tồn tại trong môi trường tối, ẩm trước khi nó bùng phát và lây ra con người.
Cho đến nay, một số đất nước và thành phố lớn trên thế giới từng có thời gian dường như đã ngăn chặn được Covid-19 lây lan đang phải chứng kiến tình cảnh Covid-19 lây lan mạnh trở lại. Bang Victoria, bang đông dân thứ 2 tại Australia, đã thắt chặt biện pháp kiểm soát đi lại người dân trong ngày thứ Hai sau khi số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tâng.
Trong tuần trước, giới chức New Zealand cũng đã buộc phải siết chặt việc cách ly với người đến từ nước ngoài nhằm ngăn tình trạng lây nhiễm mới. Trước đó trong tháng này, New Zealand đã gỡ bỏ biện pháp yêu cầu giãn cách xã hội sau khi không công bố có ca nhiễm mới Covid-19 này, New Zealand từng nói đến việc đã loại bỏ được virus.
Tại một số nơi khác, nhiều nước như Hàn Quốc hay Đức đang bước vào những trận chiến mới, họ cố gắng ngăn các đợt dịch bùng phát lớn.
Việc số lượng các ca lây nhiễm lần này không cao cho thấy mức độ lây nhiễm đã được kiềm chế xuống mức rất thấp. Dù vậy virus vẫn tiếp tục lây nhiễm giữa con người với con người dù triệu chứng nhẹ, sau đó có thể lây lan mạnh nếu có đủ điều kiện. 
Giới chức Bắc Kinh mới đây đã lo ngại về “phần chìm của tảng băng nổi” khi họ phát hiện người đàn ông 52 tuổi lây nhiễm Covid-19. Họ sợ rằng đợt dịch lần này đã bắt đầu từ nhiều tuần trước khi nó thực sự được phát hiện. 

TRUNG MẾN