Giá cổ phiếu của SoftBank sụt rất mạnh sau khi báo chí lật tẩy vụ tập đoàn của tỷ phú Masayoshi Son âm thầm đẩy giá cổ phiếu các công ty công nghệ.
Cổ phiếu SoftBank lao dốc sau khi lướt sóng Nasdaq
SoftBank chi 4 tỷ USD để mua lượng lớn các quyền chọn mua cổ phiếu công nghệ, âm thầm đẩy giá nhóm này lên mức cao kỷ lục. Ảnh: Bloomberg.
Bloomberg cho biết tại Tokyo (Nhật Bản), giá cổ phiếu SoftBank trong phiên giao dịch sáng 7/9 có thời điểm giảm tới 5,7%, mức lớn nhất kể từ tháng 4. Trước đó, tính đến ngày 4/9, cổ phiếu của tập đoàn Nhật Bản tăng giá 33% kể từ đầu năm.
Trước đó, nguồn tin Financial Times, Wall Street Journal và Zero Hedge cho biết SoftBank đã rót hàng tỷ USD mua hợp đồng quyền chọn (option) cổ phiếu công nghệ, đẩy số lượng giao dịch hợp đồng quyền chọn lên mức cao chưa từng thấy tại Phố Wall (Mỹ).
Tờ Financial Times thậm chí gọi tập đoàn của tỷ phú Son là “cá voi Nasdaq”, âm thầm đẩy giá cổ phiếu công nghệ lên mức cao kỷ lục bất chấp việc nền kinh tế Mỹ và toàn cầu gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Sau đó, nguồn tin này cũng tiết lộ SoftBank thu về khoảng 4 tỷ USD lợi nhuận từ chiến lược “vơ vét quyền chọn”.
“SoftBank lướt sóng trên Nasdaq như một quỹ tương hỗ”, Mitsushige Akino, Giám đốc điều hành cấp cao tại Ichiyoshi Asset Management, nhận xét. “Thị trường đang lao dốc và giới đầu tư không còn tầm nhìn, và thế là họ bán cổ phiếu SoftBank”.
SoftBank từ chối bình luận về các thông tin này.
Tập đoàn Nhật Bản hồi tháng 8 tuyên bố đang triển khai một đơn vị mới chuyên về giao dịch cổ phiếu niêm yết, mở rộng hoạt động bên ngoài lĩnh vực viễn thông và đầu tư khởi nghiệp. Bloomberg cùng lúc đó tiết lộ SoftBank đặt mục tiêu đầu tư hơn 10 tỷ USD, thậm chí có thể là hàng chục tỷ USD. SoftBank sử dụng các cấu trúc tài chính cho phép tập đoàn này giữ kín được thông tin về cổ phần sở hữu.
Nguồn tin từ Financial Times cho biết chiến lược phái sinh của “cá voi Nasdaq” được thực hiện từ vài tháng trước. Công ty đã chi khoảng 4 tỷ USD để mua các quyền chọn mua, chủ yếu là nhóm cổ phiếu công nghệ.
Hiện SoftBank đã có lợi nhuận trên sổ sách nhưng chưa chốt lời. Chiến lược táo bạo của Chủ tịch Son đã gây ra tranh cãi sâu sắc trong cả nội bộ tập đoàn. Trong khi đó, tờ Wall Street Journal đưa tin SoftBank còn bán các quyền chọn mua với giá cao hơn để thu lời và đề phòng rủi ro.
Trước đó, quan điểm cho rằng người mua quyền chọn có thể thổi phồng giá cổ phiếu công nghệ từng vấp phải nhiều tranh cãi. Nhưng giờ đây, khi khối lượng quyền chọn mua liên quan đến cổ phiếu của các đại gia công nghệ như Apple, Amazon, Tesla bùng nổ, giới phân tích đã bắt đầu chấp nhận lý thuyết này.
Họ chỉ ra rằng các bên giao dịch có thể tạo ra cú hích lớn bằng cách tập trung đặt cược vào một nhóm nhỏ cổ phiếu, và giảm giao dịch với các mã khác.
“Trong một thế giới mà khối lượng giao dịch bị bóp méo bởi các thuật toán, bất kỳ động thái nào cũng có ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu. Bằng giao dịch quyền chọn, họ có thể tự nâng vị thế của mình”, Bloomberg dẫn lời Peter Tchir, giám đốc chiến lược vĩ mô tại Academy Securities.

Theo Zing News