BizLIVE -

Nước Mỹ hiện có số lượng các ca nhiễm cúm corona cao hơn bất kỳ nước nào trên thế giới, cho đến nay đã có hơn 184.000 trường hợp lây nhiễm, theo số liệu của đại học John Hopkins.

CNBC: Nhà Trắng Mỹ dự báo từ 100.000 đến 240.000 người Mỹ có thể tử vong vì Covid-19 trong 2 tuần tới
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: CNBC
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị tinh thần để người Mỹ đương đầu với tình trạng số lượng người nhiễm cúm corona tăng chóng mặt, ông kêu gọi Covid-19 là một tai họa và rằng nước Mỹ sẽ đương đầu với 2 tuần vô cùng đau đớn, theo CNBC đưa tin.
Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “2 tuần sắp tới có thể là 2 tuần tồi tệ. Hoặc cũng có thể là 3 tuần tồi tệ. 3 tuần này sẽ là 3 tuần tồi tệ mà chúng ta chưa từng thấy trước đây”. Các quan chức Nhà Trắng dự báo ước tính nước Mỹ sẽ có từ 100.000 đến 240.000 người tử vong vì virus cúm corona trong vòng 2 tuần tới.
Nước Mỹ hiện có số lượng các ca nhiễm cúm corona cao hơn bất kỳ nước nào trên thế giới, cho đến nay đã có hơn 184.000 trường hợp lây nhiễm, theo số liệu của đại học John Hopkins. New York giờ đây trở thành thành phố tâm dịch của thế giới với 75.795 ca lây nhiễm tính đến sáng ngày thứ Ba, cao hơn so với số lượng các ca lây nhiễm tại tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc nơi dịch mới bị phát hiện vào tháng 12/2019.
Trước đó trong cùng ngày, thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, khẳng định rằng tình hình dịch bệnh trong bang sẽ chưa lập đỉnh trong vòng 3 tuần tới.
Thống đốc bang New York nói: “Tôi cảm thấy mệt mỏi khi thua loại virus này. Chúng ta đã thua nó ngay từ đầu. Chúng ta đã đánh giá quá thấp về nó, nó mạnh và nguy hiểm hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều”.
Tổng thống Trump trong khi đó rất lo ngại: “Khi bạn nhìn vào kiểu tử vong gây ra bởi loại sát thủ vô hình này, bạn sẽ thấy nó rất khác thường. Có thể đã đến lúc bắt đầu nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm, thế nhưng chắc chắn mọi chuyện sẽ đau đớn, vô cùng đau đớn trong 2 tuần tới”.
Trưởng điều phối nhóm đặc nhiệm của Nhà Trắng xử lý dịch cúm corona lần này, ông Deborah Birx và ông Anthony Fauci công bố dự báo có thể từ 100.000 đến 200.000 người Mỹ chết vì cúm corona trong 2 tuần tới. Theo một nội dung được trình chiếu tại cuộc họp báo, số lượng người Mỹ tử vong vì cúm corona có thể lên đến 240.000. 
Ông Fauci nói: “Chúng ta cần phải chuẩn bị cho điều này. Không ai dám phủ nhận rằng chúng ta đang trải qua một quãng thời gian vô cùng khó khăn”.
Cả ông Fauci và ông Birx cho biết họ hy vọng các nỗ lực chống dịch hiện tại sẽ không gây ra nhiều tử vong như tính toán, đặc biệt tại điểm nóng như New York hay New Jersey. Họ cũng đang cố gắng ngăn dịch không bùng phát tại nhiều khu vực khác của Mỹ.

TRUNG MẾN