BizLIVE -

Quân đội Trung Quốc chỉ trích lực lượng quân đội biên giới Ấn Độ vi phạm các cam kết và vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận về vấn đề biên giới đã được hai bên ký kết.

Chuyên gia nhận định xung đột vũ trang Trung Quốc - Ấn Độ khó bùng phát trên diện rộng
Ảnh: GettyImages
Khả năng xung đột vũ trang trên quy mô rộng hơn giữa Ấn Độ và Trung Quốc khó xảy ra, theo nhận định của các chuyên gia phân tích. 
Ban đầu, quân đội Ấn Độ xác nhận có ba binh sĩ nước này thiệt mạng sau khi đụng độ với lính Trung Quốc tại thung lũng Galwan ở vùng Ladakh trong khu vực tranh chấp Kashmir vào tối 15/6.
Tuy nhiên, trong tuyên bố tối 16/6, quân đội Ấn Độ cho biết 17 quân nhân khác của nước này bị thương nặng sau đó cũng đã tử vong.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava tuyên bố rằng đụng độ xảy ra là hậu quả của việc Trung Quốc cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng tại khu vực biên giới tranh chấp: “Cả hai bên đều chịu tổn thất nhưng lẽ ra có thể tránh được nếu Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận trước đó về giảm căng thẳng”.
Về phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phía Trung Quốc xác nhận rằng đã có những đối đầu bạo lực tại khu vực biên giới, tuy nhiên không nói gì đến số lượng thương vong và khẳng định rằng đã có sự vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận trước đó giữa hai bên. 
Quân đội Trung Quốc chỉ trích lực lượng quân đội biên giới Ấn Độ vi phạm các cam kết và xâm phạm nghiêm trọng thỏa thuận về vấn đề biên giới đã được hai bên ký kết.
Vụ việc đối đầu mới đây đã có thể dự đoán trước bởi xét đến việc hai bên từng có các cuộc đối thoại căng thẳng xung quanh vấn đề biên giới, theo người đứng đầu chương trình nghiên cứu chiến lược tại Tổ chức Quan sát tại New Delhi.
Chuyên gia phân tích về Trung Quốc, ông Kelsey Broderick, cho rằng khi mà hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ký kết ngày 6/6/2020, sẽ khó để quay trở lại thực thi các biện pháp giảm căng thẳng trước đây. 

TRUNG MẾN