BizLIVE -

Số liệu của viện nghiên cứu kinh tế quốc tế Peterson cho thấy trong nửa đầu năm 2020 Trung Quốc mua chưa đầy ¼ lượng hàng hóa dịch vụ cam kết với Mỹ trong cả năm nay.

Chuyên gia lo ngại Trung Quốc có thể không bao giờ thực hiện đủ cam kết thương mại với Mỹ
Ảnh: GettyImages
Trung Quốc có thể không bao giờ mua đầy đủ lượng hàng hóa dịch vụ theo thỏa thuận thương mại lần 1 đã thống nhất với Mỹ, theo nhận định của một chuyên gia vào ngày thứ Sáu.
Theo CNBC, Trung Quốc và Mỹ đã từng ký kết thỏa thuận thương mại vào tháng 1/2020. Trước đó, hai nước đã trải qua thời kỳ chiến tranh thương mại, hai bên không ngừng áp thuế trả đũa lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau.
Trung Quốc đã cam kết trong vòng 2 năm sẽ mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa dịch vụ Mỹ so với mốc của năm 2017.
Tuy nhiên, theo chuyên gia tư vấn cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, ông Scott Kennedy, cho đến nay, Trung Quốc đã không thực hiện được cam kết.
Ông nói với CNBC: “Tính toán dựa trên thỏa thuận thực tế mà họ đã ký kết vào tháng 1/2020, họ đang không thực hiện đầy đủ cam kết và cũng sẽ chẳng bao giờ làm được điều đó”.
Số liệu của viện nghiên cứu kinh tế quốc tế Peterson cho thấy trong nửa đầu năm 2020 Trung Quốc mua chưa đầy ¼ lượng hàng hóa dịch vụ cam kết với Mỹ trong cả năm nay. Số liệu này không tính đến giá trị dịch vụ Mỹ mà Trung Quốc mua bởi con số này không công bố theo tháng.
Nhà đàm phán thương mại từ hai nước dự kiến sẽ có cuộc họp trực tuyến trong tuần này nhằm xem xét lại quá trình thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn một.
Cuộc gặp diễn ra khi mà quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong thời gian gần đây. Giờ đây Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu về khá nhiều vấn đề, trong đó có nguồn gốc của Covid-19, các vấn đề tại Hồng Kông cũng như lo lắng an ninh xung quanh các công ty công nghệ Trung Quốc.
Ông Scott Kennedy nhấn mạnh rằng tình trạng căng thẳng Trung – Mỹ đã chuyển từ mất cân bằng thương mại sang cạnh tranh chiến lược, trong đó mỗi nước coi như kia như mối hiểm họa. 
Tuy nhiên ông cũng khẳng định Nhà Trắng sẽ không muốn phá hỏng thỏa thuận thương mại bởi lý do duy nhất mà Trung Quốc mua hàng hóa nông nghiệp từ một số bang là bởi Tổng thống Mỹ cần điều đó để tái tranh cử.
Trong tuần này, Thỏa thuận thương mại Trung Quốc – Mỹ vẫn tốt và Trung Quốc đang tăng cường mua hàng hóa của Mỹ, theo chia sẻ của tư vấn kinh tế hàng đầu của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Larry Kudlow.
Thông tin mới nhất từ ông Larry Kudlow không khỏi làm giảm đi những lo lắng về khả năng căng thẳng leo thang giữa hai nước có thể làm “tê liệt” thỏa thuận này.
Phát biểu trước cuộc họp báo của Nhà Trắng, ông Kudlow nói: “Có một lĩnh vực chúng tôi đang gắn kết với nhau chính là thương mại. Mọi chuyện giờ đây đang ổn”.
Trung Quốc tiếp tục áp dụng các điều khoản của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang tăng cường mua vào hàng hóa Mỹ.
Việc hai nước tiếp tục đối thoại về thương mại tương phản hoàn toàn với tình thế đối đầu ngày một lớn giữa hai nước. Chính quyền Tổng thống Trump đã đẩy cao cuộc chiến chống Trung Quốc trong những tuần gần đây, chính quyền Trump thể hiện quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh bởi cho rằng quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh sẽ giúp cho Tổng thống chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.
Một số động thái leo thang căng thẳng của Washington bao gồm trừng phạt một số quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương, ngoài ra là một số quan chức có vai trò trong việc gây ra nhiều bất ổn tại Hồng Kông. 
Tổng thống Trump cũng đã đưa ra những biện pháp cấm doanh nghiệp Mỹ làm ăn kinh doanh với TikTok và WeChat. Chính quyền hai nước đã yêu cầu 2 bên đóng cửa lãnh sự quán.
Dù rằng Trung Quốc cũng đang có động thái đáp trả chính quyền Trump, các nhà ngoại giao Trung Quốc đang phát đi tín hiệu rằng họ muốn làm giảm căng thẳng. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành cho biết ông luôn sẵn sàng đối thoại với các nhà đồng cấp Mỹ.
Theo ông Lạc Ngọc Thành, Bắc Kinh và Washington vẫn còn có khả năng hợp tác về kinh tế và thương mại cũng như nhiều vấn đề ví như vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Hai nước cần duy trì đối thoại dù rằng các vấn đề có trở nên khó khăn và phức tạp đến đâu.

TRUNG MẾN