Năm năm sau cú sụp đổ gây chấn động, thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể sẽ quay lại cột mốc 10.000 tỷ USD.
Chứng khoán Trung Quốc sắp vượt mốc 10.000 tỷ USD
Chứng khoán Trung Quốc được dự đoán có thể đạt 10.000 tỷ USD trong tuần này. Ảnh: Bloomberg.
Theo Bloomberg, các nhà đầu tư Trung Quốc đã chờ đợi 5 năm để chứng khiến thị trường chứng khoán nước này quay trở lại cột mốc giá trị 10.000 tỷ USD. Và điều đó có thể diễn ra ngay trong tuần này. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp vào ngày 12/7, cổ phiếu thị trường nội địa Trung Quốc đã đạt giá trị gần 9.500 tỷ USD.
Mức 10.000 tỷ USD gợi nhớ lại bong bóng chứng khoán 5 năm trước, một cơn ác mộng khó quên đối với giới đầu tư. Lo ngại nguy cơ bong bóng, nhà chức trách Trung Quốc đã có một số biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường.
Chỉ số chứng khoán Thượng Hải giảm đáng kể ngày 10/7 sau khi hai quỹ chính phủ thông báo kế hoạch bán bớt cổ phiếu. Truyền thông Trung Quốc vẫn hào hứng với sự tăng trưởng bùng nổ, nhưng một số tờ báo đã lên tiếng nói về tầm quan trọng của một thị trường chứng khoán "khỏe mạnh".
Bất chấp những cảnh báo, giới nhà đầu tư vẫn hào hứng với cổ phiếu Trung Quốc. Chỉ số chứng khoán CSI 300 tăng 2,1% ngày 13/7. Bloomberg dẫn lời nhà phân tích Hao Hong từ Bocom International Holdings Co. cho rằng thị trường Trung Quốc sẽ không chỉ dừng lại ở mức 10.000 USD.
Các nhà phân tích của China International Capital Corp dự đoán thị trường Trung Quốc có thể tăng gấp đôi sau ít nhất 5 năm. Các nhà kinh tế Goldman Sachs Group Inc. và Morgan Stanley cũng dự đoán rằng thị trường Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng ít nhất vài tháng nữa.
Lần đầu tiên Trung Quốc chứng kiến giá trị thị trường chứng khoán tăng vượt 10.000 tỷ USD là vào tháng 6/2015, khi các nhà đầu tư dùng vốn vay để đổ dồn vào cổ phiếu. Tuy nhiên, bong bóng vỡ trong 3 tháng tiếp theo, khiến thị trường bốc hơi 5.200 tỷ USD.

Theo Zing News