Các ngân hàng cho chủ tịch của Luckin Coffee vay tiền có thể mất trắng hơn 100 triệu USD sau khi giá cổ phiếu của "Starbucks Trung Quốc" rơi tự do vì scandal khai khống doanh số.
Chủ tịch “Starbucks Trung Quốc” vỡ nợ sau cú lừa 310 triệu USD
Chủ tịch Charles Zhengyao Lu của Lukin Coffee. Ảnh: Reuters.
Theo South China Morning Post, ngày 6/4 Goldman Sachs thông báo một công ty thuộc sở hữu của gia đình Chủ tịch Luckin Coffee Zhengyao Lu vỡ nợ 518 triệu USD. Trước đó, ông Lu và CEO Luckin Coffee Jenny Zhiya Qian thế chấp cổ phiếu Lucking Coffee để vay nợ.
Hiện một nhóm ngân hàng cho Chủ tịch Lu và CEO Qian vay tiền đang rao bán 76,3 triệu cổ phiếu của Lucking Coffee. Trong phiên giao dịch ngày 3/4 tại New York (Mỹ), giá cổ phiếu Luckin Coffee sụt giảm xuống còn 5,38 USD.
Do đó, số cổ phiếu này trị giá khoảng 410 triệu USD. Như vậy, các ngân hàng cho Chủ tịch Lu và CEO Qian vay tiền sẽ mất trắng hơn 100 triệu USD.
Thậm chí nếu không bán số cổ phiếu trên sớm, các ngân hàng sẽ còn thiệt hại nặng nề hơn. Bởi đến phiên giao dịch ngày 6/4, giá cổ phiếu Luckin Coffee trên Sàn giao dịch Nasdaq tiếp tục sụt thêm 18% xuống mức thấp kỷ lục 4,39 USD.
Tuần trước, giá cổ phiếu Luckin Coffee rơi tự do tới 82% sau khi hãng này thừa nhận Giám đốc Điều hành Liu Jian cấu kết với một số nhân viên để khai khống doanh số từ quý II đến IV/2019 tới gần 310 triệu USD.
Từ tháng 12/2018, Bloomberg đã nhận định rằng Luckin Coffee phải đốt rất nhiều tiền của các nhà đầu tư để mở rộng quy mô và thu hút khách hàng bằng các đợt khuyến mãi hào phóng. Luckin Coffee chi tới 152 NDT (hơn 21 USD) cho mỗi 100 NDT (khoảng 14 USD) cà phê được bán ra.
Bắt đầu với quán cà phê đầu tiên tại Bắc Kinh từ năm 2017, Luckin Coffee giờ đây sở hữu khoảng 4.500 điểm bán hàng nội địa, lớn hơn đáng kể so với con số 4.300 của đối thủ Mỹ Starbucks ở thị trường Trung Quốc.
Chủ tịch Lu và vợ hiện sở hữu 30% cổ phần Luckin Coffee, trị giá khoảng 800 triệu USD. CEO Qian sở hữu 20% cổ phần công ty, trị giá hơn 500 triệu USD.

Theo Zing News