CEO Intercontinental Exchange, hãng điều hành Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và một số thị trường tương lai lớn nhất thế giới, đang tiếc vì chậm chân so với các hãng đối thủ trong cuộc đua Bitcoin.
Chủ sàn chứng khoán New York tiếc vì chậm chân trong cuộc đua Bitcoin
Ông Jeff Sprecher
Theo Bloomberg, CEO Intercontinental Exchange Jeff Sprecher vừa cho hay: “Chúng tôi có thể đã khờ khạo vì không phải là người đầu tiên mở hợp đồng kỳ hạn Bitcoin. Tôi không có câu trả lời, tôi ước gì tôi biết các khoản đầu tư tiền ảo sẽ phát triển như thế nào. Tôi không biết phải làm sao về tiền ảo”.
Hiện các hãng đối thủ của Intercontinental Exchange như CME Group, Cboe Global Markets và Nasdaq đều đang rục rịch cho ra mắt dịch vụ hợp đồng kỳ hạn Bitcoin.
Cobe lên kế hoạch mở thị trường kỳ hạn Bitcoin vào ngày 10/12, trong khi CME Group định ngày 18/12 là bắt đầu. Động thái này có thể thu hút nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp và nhà đầu tư tham gia vào thị trường tiền ảo thông qua sản phẩm hợp đồng kỳ hạn tích hợp vào các sàn giao dịch được quản lý.
Bitcoin hiện được mua, bán trên các nền tảng nhìn chung là chưa được kiểm soát. Điều này khiến một số nhà quản lý tài sản cảm thấy không thoải mái với ý định tham gia, ngay cả khi giá tăng chóng mặt.
Ông Sprecher đặt câu hỏi về sự tồn tại của những người bán hợp đồng tương lai Bitcoin, hoặc nhà đầu tư muốn bán khống hợp đồng. Đa phần tài sản trong thế giới Bitcoin do các thợ mỏ dữ liệu ở Trung Quốc và các nhà giao dịch tạo ra. Bán khống là nghiệp vụ trên thị trường tài chính, được thực hiện nhằm mục đích tạo lợi nhuận thông qua việc giá cả đi xuống.
“Nói ngắn gọn, điều này có nghĩa là họ muốn rời khỏi thị trường thông qua thị trường kỳ hạn”, ông Sprecher nói. Ông cho rằng đây có thể không phải là tình huống tốt cho một trong các sàn giao dịch của Intercontinental Exchange.
Dù vậy, CEO Intercontinental Exchange vẫn cho rằng doanh nghiệp của ông không nên bỏ qua cơ hội này. Ông nói rằng thật không khôn ngoan khi vội vã tung ra thị trường một loại sản phẩm có giá cơ bản phụ thuộc vào chỉ số lấy từ các sàn giao dịch Bitcoin, vốn có hoạt động không minh bạch, rõ ràng.
Hợp đồng kỳ hạn Bitcoin của CME sẽ được thực hiện bằng tiền mặt, lấy giá cả hàng ngày theo CME CF Bitcoin Reference Rate, tỷ giá được lấy từ bốn sàn giao dịch tiền ảo lớn là Bitstamp, GDAX, itBit và Kraken. Tỷ giá Bitcoin từ sàn Gemini sẽ được Cboe sử dụng.

Theo Báo Thanh Niên