Các chợ bán đồ tươi sống tại nhiều tỉnh và khu vực trên khắp Trung Quốc đã bắt đầu mở cửa trở lại sau khi tỉnh Hồ Bắc dỡ bỏ lệnh phong tỏa.
Chợ Vũ Hán hồi sinh sau những ngày phong tỏa vì COVID-19
Một chủ cửa hàng cho khách xem cá tại Trung tâm Thủy sản Quốc tế Thượng Hải. Ảnh: GT

Theo báo Global Times, những chợ tươi sống này phải áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do virus SARS-CoV-2 chưa chấm dứt hoàn toàn ở Trung Quốc.

Chợ Baishazhou – chợ bán đồ tươi sống lớn nhất Vũ Hán và là nơi từng bị coi là tâm dịch COVID-19 – đang tấp nập trở lại sau khi lệnh phong tỏa thành phố được dỡ bỏ từ ngày 8/4. Bất kỳ ai vào chợ đều phải đo thân nhiệt và xuất trình chứng nhận mã xanh, có nghĩa là không nhiễm bệnh.

Trong hai tháng Vũ Hán bị phong tỏa, chợ Baishazhou vẫn duy trì hoạt động bình thường nhưng hạn chế lượng khách đến chợ. “Nếu Baishazhou đóng cửa, sẽ không có thức ăn cho người dân Vũ Hán”, quản lý chợ tên Zheng cho biết.

Chú thích ảnh
Chủ cửa hàng chia thịt tại một chợ dân sinh ở quận Wuchang, Vũ Hán. Ảnh: GT
Chú thích ảnh
Bất kỳ ai ra vào chợ Baishazhou đều phải đo thân nhiệt. Ảnh: GT

Khu vực bán rau tươi, hải sản, gia cầm đông lạnh được phân chia rõ ràng trong chợ Baishazhou. Các chủ gian hàng tại đây cho biết quản lý chợ từ lâu đã cấm giết mổ gia cầm sống. Từ gà, lợn đến cừu, bò phải được giết mổ tại các nhà máy chuyên biệt vùng ngoại ô thành phố.

Bà Fu – một trong những khách hàng thường xuyên tại chợ Baishazhou - chia sẻ bà phải mất 45 phút di chuyển từ quận Xuhui sang đây để mua thực phẩm. Tuy quãng đường xa nhưng bà vẫn duy trì thói quen đến chợ này một lần một tháng, không chỉ để mua đồ cho gia đình mà còn mua cho bạn bè, người thân.

“Thực phẩm tươi sống tại đây luôn có giá tốt. Những chợ như này cải thiện bữa ăn và chất lượng cuộc sống của chúng tôi”, bà Fu giải thích.

Tuy nhiên, không phải chợ nào cũng như Baishazhou. Sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát vào cuối tháng 1, rất nhiều chợ bán đồ tươi sống tại Vũ Hán buộc phải đóng cửa. 

Ông Zhang Zheyan, quản lý một chợ lớn tại quận Wuchang (Vũ Hán), cho hay chợ của ông nhận lệnh đóng cửa trong tháng 1. Ông đang chờ chính phủ ra lệnh mở cửa trở lại.

Do nhu cầu thực phẩm tươi sống từ người dân ngày một tăng và nhiều chủ cửa hàng cũng cần thu nhập, ông Zhang đã mở một khu vực nhỏ trước cổng chợ để tiểu thương bày bán sản phẩm, như rau tươi và thịt gia cầm. 

Chú thích ảnh
Quầy bán rau nhỏ trong một khu chợ ở quận Wuchang. Ảnh: GT
Chú thích ảnh
Nhân viên phun khử trùng làm việc tại chợ Wuyizha. Ảnh: GT

Trong khi đó, tại chợ Wuyizha tấp nập trước kia, các gian hàng vẫn đóng kín. Chỉ có một vài nhân viên đang khử trùng chợ. Quản lý Wang cho biết trên 500 chủ cửa hàng, vốn thất nghiệp từ hồi tháng 1, cũng mong chờ lệnh của chính phủ cho hoạt động trở lại.

Phát biểu tại một hội nghị diễn ra ngày 10/4, ông Hong Zhihua – Phó Chủ tịch Ủy ban Phong trào Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc – trình bày các kế hoạch của chính quyền thành phố Vũ Hán, trong đó chi 200 triệu nhân dân tệ để nâng cấp 425 chợ trong thành phố và kêu gọi không buôn bán động vật hoang dã, gia cầm sống hay đặt nhà vệ sinh, chỗ đổ rác tại nơi công cộng sau khi chợ mở cửa.

Theo Báo Tin tức