BizLIVE -

Tình hình trên thị trường việc làm Mỹ ngày một căng thẳng hơn khi mà thất nghiệp tăng cao trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất tính từ Đại Khủng hoảng năm 1929.

Chính trị gia Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa Mỹ bất đồng về gói hỗ trợ 1 nghìn tỷ USD
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin - Ảnh: CNBC
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin vào ngày Chủ Nhật cho biết các chính trị gia Đảng Cộng hòa đã chốt được gói giải cứu kinh tế trong thời kỳ dịch Covid-19, quy mô gói này được ước tính khoảng 1 nghìn tỷ USD, Bộ Tài chính Mỹ dự kiến sẽ công bố cụ thể vào ngày thứ Hai, theo tin từ CNBC,
Trong tuần trước, ông Mnuchin nói: “Chúng tôi có một kế hoạch tổng thể. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nghị sỹ Đảng Cộng hòa hoàn toàn cùng chung quan điểm”.
Nghị sỹ Đảng Cộng hòa đã hy vọng sẽ công bố bản đề xuất cuối cùng vào ngày thứ Năm tuần trước, tuy nhiên điều đó không xảy ra khi mà các bên chưa thống nhất được về quan điểm. Tình hình trên thị trường việc làm Mỹ ngày một căng thẳng hơn khi mà thất nghiệp tăng cao trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất tính từ Đại Khủng hoảng năm 1929.
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, cho biết Nhà Trắng đã yêu cầu cần có thêm thời gian để xem xét lại các chi tiết cuối cùng.
Cũng vào ngày Chủ Nhật, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin nói rằng ông hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ có thể thông qua dự thảo gói kích cầu này. Gói kích cầu được thông qua dự kiến sẽ có thêm 1.200 tỷ USD cho người Mỹ cũng như hỗ trợ cho doanh nghiệp.
Phía Mỹ sẽ điều chỉnh chương trình bảo hiểm thất nghiệp liên bang để bao gồm cả chương trình bù lương cho người lao động. 
Tư vấn Kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói với CNN rằng gói kích thích kinh tế theo đề xuất của Nhà Trắng khá hoàn chỉnh. Còn theo chia sẻ của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhiều phần trong dự luật mới, trong đó có bao gồm hỗ trợ thất nghiệp được ưu tiên hơn nhiều mảng khác.  
Phía Đảng Dân chủ đã thể hiện quan điểm phản đối cách tiếp cận của phía Đảng Cộng hòa. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và chính trị gia Đảng Dân chủ đã muốn đàm phán với Đảng Cộng hòa từ giữa tháng 5/2020, khi đó Hạ viện Mỹ thông qua gói giải cứu quy mô 3 nghìn tỷ USD. Dự thảo này tuy nhiên đã bị bác khi lên đến Thượng viện Mỹ vốn chịu sự áp đảo của các nghị sỹ Đảng Cộng hòa.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói: “Họ đang rối loạn và sự trì hoãn đó gây ra nhiều thiệt hại cho các gia đình Mỹ. Chúng tôi đã sẵn sàng trong 2 tháng 10 ngày”.
Theo bà Pelosi, Hạ viện Mỹ sẽ không thể yên tâm khi mà dự thảo tiếp theo chưa được thông qua. Vào ngày thứ Năm, bà Pelosi khẳng định thỏa thuận không nên chỉ được thực hiện từng phần, lãnh đạo Phe Thiểu số tại Thượng viện cũng nói rằng cần phải giải quyết nó một cách tổng thể.

TRUNG MẾN