BizLIVE -

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo khẳng định rằng các công ty phần mềm Trung Quốc đang làm ăn kinh doanh tại Mỹ đang giao nộp dữ liệu trực tiếp cho giới chức Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump sẽ sớm siết chặt quản lý với tất cả các công ty phần mềm Trung Quốc?
Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo - Ảnh: Bloomberg
Không lâu nữa, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thông báo thêm nhiều biện pháp siết chặt quản lý với các công ty phần mềm Trung Quốc tiềm ẩn rủi ro gây ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia, theo tuyên bố mới đây từ Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo được Bloomberg trích đăng.
Tuyên bố mới nhất này cho thấy Mỹ sẽ tăng cường các biện pháp chống lại công ty phần mềm Trung Quốc, mục tiêu nhắm đến sẽ không chỉ là TikTok, ứng dụng làm video âm nhạc của Byte Dance – một trong những công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc.
Vào ngày thứ Sáu tuần vừa rồi, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên rằng ông có kế hoạch cấm TikTok tuy nhiên quyết định của ông chưa được công bố. Ngoại trưởng Mỹ cho biết Tổng thống Trump sẽ sớm thông báo về kế hoạch này. Báo giới Trung Quốc đã nói đến khả năng TikTok sẽ bị cấm.
Đêm ngày Chủ Nhật, Fox Business News đưa tin Tổng thống Mỹ có thể đang cân nhắc các lựa chọn và sẽ có thể sớm có câu trả lời vào ngày thứ Hai hoặc ngày thứ Ba. 
Microsoft buộc phải quan tâm nhiều đến quyết định của Tổng thống Trump bởi trước đó Microsoft đã từng tính đến sẽ mua lại TikTok của ByteDance. Trong cuối tuần qua, các cuộc đàm phán liên quan đến vụ thâu tóm này đã tạm thời bị ngưng lại bởi các bên chờ đợi quyết định cuối cùng của Nhà Trắng dù rằng một số chính trị gia Đảng Cộng hòa đã thể hiện quan điểm ủng hộ.
Thượng nghị sỹ bang Florida, ông Marco Rubio, nói: “Nếu công ty và dữ liệu có thể được mua lại và đảm bảo bởi một công ty đáng tin cậy của Mỹ, chắc chắn đó sẽ là một kết cục tốt”. Thượng nghị sỹ bang South Carolina, ông Lindsey Graham, nhấn mạnh rằng ông hiểu quan điểm của những người thích và đang sử dụng TikTok rằng việc Microsoft thâu tóm sẽ là lựa chọn có lợi cho tất cả các bên.
Thượng nghị sỹ John Cornyn thuộc bang Texas và Roger Wicker bang Mississippi cũng đưa ra nhiều tuyên bố tương tự, dù rằng ông Wicker nhấn mạnh đến việc sử dụng nhiều biện pháp an ninh chặt chẽ nhằm bảo vệ cho dữ liệu của người tiêu dùng.
Trong chương trình sáng Chủ Nhật của Fox Business News, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo khẳng định rằng các công ty phần mềm Trung Quốc đang làm ăn kinh doanh tại Mỹ đang giao nộp dữ liệu trực tiếp cho giới chức Trung Quốc, ông tin tất cả các công ty đều làm vậy, dù đó là TikTok hay WeChat. Ông Pompeo nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ sớm hành động trong những ngày tới bởi xét đến nhiều rủi ro an ninh quốc gia đến từ các phần mềm có liên quan đến chính phủ Trung Quốc. 
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong khi đó cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể buộc TikTok bị bán lại hoặc chặn hoạt động của ứng dụng này, tuy nhiên ông từ chối không cung cấp thêm chi tiết.
Ông Mnuchin, hiện đang đồng thời đứng đầu Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ (CFIUS), khẳng định toàn bộ ủy ban đồng thuận rằng TikTok không thể tồn tại trong dạng thức hiện tại bởi nó tiềm ẩn rủi ro gửi thông tin của hơn 100 triệu người Mỹ về Trung Quốc. Nhiều chính trị gia có ảnh hưởng khác của Mỹ như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe đa số tại Đảng Dân chủ Chuck Schumer cũng có quan điểm tương tự.
Truyền thông Trung Quốc thể hiện quan điểm bảo vệ TikTok mạnh mẽ. Họ so sánh thái độ của chính quyền Tổng thống Trump với công ty này cũng giống như thái độ của chín quyền với Huawei Technologies. 
Trung hoa Nhật báo (China Daily) trong bài bình luận vào ngày thứ Bảy cũng đã lên tiếng chỉ trích Washington. Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, một trong những tờ báo hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, cũng cho biết rằng việc Mỹ tuyên bố TikTok tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia cũng thiếu căn cứ như những gì phía Mỹ nói về Huawei.
Không chỉ công nghệ, vấn đề thu mua nông sản cũng khiến Mỹ và Trung Quốc đối đầu nhiều trong thời gian vừa qua. Sau khi ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ vào tháng 1/2020, Trung Quốc đã có những động thái thực hiện đúng cam kết của mình. 
Trung Quốc đã mua hơn 1 tỷ USD sản phẩm bông từ Mỹ trong vòng 3 tháng qua, và Trung Quốc thậm chí không hề cần đến chỗ bông đó, theo bài nhận định mới được Bloomberg đăng tải.
Việc Trung Quốc mua vào lượng lớn bông được thực hiện theo thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. 
Lẽ ra, người Trung Quốc cũng sử dụng lượng bông này, thế nhưng đáng tiếc việc mua bông lại diễn ra ở thời điểm đại dịch khiến cho các hàng thời trang buộc phải đóng cửa các cửa hàng quần áo, nhu cầu quần áo đi xuống thê thảm. Điều đó cũng đồng nghĩa với nhiều công ty nhà nước Trung Quốc đang phải buộc tạm trữ lượng bông mà họ đã mua, khả năng Trung Quốc nhập khẩu thêm khó xảy ra.
Theo điều khoản của thỏa thuận thương mại, Trung Quốc cần phải mua 36,5 tỷ USD nông sản Mỹ trong năm nay. Điều đó tạo ra khoảng chênh lệch lớn giữa nhu cầu thực và hoạt động nhập khẩu từ phía Trung Quốc, hiện đang ở tốc độ nhanh nhất tính từ năm 2013. Hơn 50% các hợp đồng mua công bố lên Hiệp hội các nhà xuất khẩu bông thế giới và Hiệp hội các nhà xuất khẩu bông của Mỹ trong năm qua đều có liên quan đến đối tác Trung Quốc.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại viện nghiên cứu Cotton Inc, ông Jon Devine, nhận xét: “Việc Trung Quốc mua nhiều bông gần đây không cân xứng lắm với nhu cầu thực tế, phần lớn lượng bông mua về được tin là được trữ trong kho của Trung Quốc. Nếu được chuyển vào kho, bông có thể được sử dụng cho nhu cầu tương lai và vì vậy lượng mua sẽ không nhiều nữa”.
Tình trạng lây lan Covid-19 đã khiến cho ngành sản xuất bông toàn cầu ngày một khó khăn, việc nhiều công ty bán lẻ như J.C Penney và Neiman Marcus đóng cửa khiến cho nhu cầu tiêu thụ đi xuống. Tiêu thụ các sản phẩm bông của thế giới được dự báo sẽ giảm chưa từng có tiền lệ, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ.

TRUNG MẾN