BizLIVE -

Lệnh cấm toàn diện sẽ gây hại rất lớn cho nhiều ngành của Mỹ, từ công nghệ, bán lẻ, trò chơi, viễn thông cũng như nhiều ngành khác.

Chính quyền Tổng thống Trump sẽ để ứng dụng Trung Quốc hoạt động “lay lắt” tại Mỹ?
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang âm thầm trấn an các công ty Mỹ trong đó có Apple rằng họ vẫn có thể tiếp tục làm ăn kinh doanh với ứng dụng WeChat tại Trung Quốc, theo nguồn tin từ một số người có hiểu biết về vụ việc được Bloomberg trích đăng. Đáng chú ý, thông tin này được đưa ra 2 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cấm ứng dụng Trung Quốc.
Trong những ngày gần đây, nhiều quan chức cấp cao của Mỹ đã có các cuộc đối thoại với doanh nghiệp, họ hiểu được nhiều hơn về tác động của lệnh cấm toàn diện lên các ứng dụng của Trung Quốc. Cụ thể lệnh cấm sẽ gây hại rất lớn cho nhiều ngành của Mỹ, từ công nghệ, bán lẻ, trò chơi, viễn thông cũng như nhiều ngành khác.
Apple sẽ chịu tác động nặng nề nhất từ lệnh cấm với WeChat bởi Trung Quốc chiếm 20% doanh thu của Apple. Hoạt động sản xuất của Apple cũng phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc, chắc chắn hoạt động sản xuất của Apple sẽ chịu tác động nặng nề nếu chính phủ Trung Quốc quyết định trả đũa.
Đại diện của Apple, Bộ Tài chính Mỹ và Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin này. Phát ngôn viên của Tencent, doanh nghiệp sở hữu ứng dụng WeChat , cũng không phản hồi các yêu cầu bình luận.
Chính quyền Mỹ hiện vẫn đang xem xét về quy định cấm với ứng dụng WeChat nhìn từ góc độ kỹ thuật, nhiều người đang quan tâm nhiều nhất đến việc liệu Nhà Trắng có cho phép Apple và Google của Alphabet cung cấp ứng dụng này trên các kho ứng dụng của họ bên ngoài nước Mỹ hay không và nếu khả năng đó xảy ra, các doanh nghiệp sẽ được cung cấp ứng dụng tại địa bàn nào.
Chính quyền Mỹ viện dẫn đến lý do an ninh quốc gia từ việc để cho dữ liệu của người Mỹ bị người Trung Quốc tiếp cận.
Theo chia sẻ của một số quan chức Mỹ mới đây, WeChat sẽ không hoàn toàn biến mất tại Mỹ, nhưng mục tiêu của họ là ngăn người dùng tải mới hoặc cập nhật phần mềm tại Mỹ.
Ví dụ, những khách du lịch đến Mỹ có phần mềm WeChat trên điện thoại sẽ vẫn có thể sử dụng ứng dụng, thế nhưng không thể cập nhật ứng dụng. Điều đó đồng nghĩa với việc ứng dụng WeChat của người không phải công dân Mỹ sống lâu dài tại Mỹ cũng sẽ không sử dụng được qua thời gian.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn loại bỏ những ứng dụng Trung Quốc thiếu tin cậy như TikTok hay WeChat khỏi kho ứng dụng của Mỹ, theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo vào đầu tháng này. Ông nói đến những nỗ lực dọn sạch nhắm đến mục tiêu ngăn chặn rủi ro an ninh quốc gia, theo tin từ CNBC.
Trong một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo nói: “Với các công ty mẹ ở Trung Quốc, các ứng dụng như TikTok và Wechat và nhiều ứng dụng khác là những mối hiểm họa nghiêm trọng với dữ liệu cá nhân của người Mỹ, đấy là còn chưa nói đến rủi ro chúng trở thành công cụ của phía Trung Quốc”.
Nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ cũng nói thêm rằng Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ làm việc với Bộ Thương mại Mỹ cũng như Bộ Quốc phòng Mỹ để hạn chế khả năng của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây Trung Quốc trong việc thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu tại Mỹ.
Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra chưa đầy 1 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên trên máy bay Không lực 1 rằng ông sẽ sớm hành động để cấm ứng dụng TikTok tại Mỹ.
Công ty Trung Quốc ByteDance công bố TikTok vào năm 2017. Ứng dụng này từ đó đến nay đã ngày một trở nên phổ biến trong đại dịch Covid-19, tính đến tháng 4/2020, ứng dụng đã có hơn 2 tỷ lượt tải về, theo tính toán của Sensor Tower.
Khi mà số phận của ứng dụng mạng xã hội video TikTok hiện còn đang bị “treo” giữa các cuộc đàm phán phức tạp của ByteDance và Microsoft, nhiều công ty phát triển phần mềm khác của Trung Quốc đối đầu với bài học đơn giản: Hãy quên thị trường Mỹ đi.

TRUNG MẾN