BizLIVE -

Theo chính quyền huyện, sẽ không một người nào thuộc huyện được phép đi ra khỏi khu vực huyện nếu không được cấp phép. Huyện có tổng dân số khoảng 600.000 dân.

Chính quyền tỉnh Hà Nam – Trung Quốc bất ngờ phong tỏa huyện 600.000 dân vì lo ngại Covid-19
Ảnh: Bloomberg
Chính quyền tỉnh Hà Nam – Trung Quốc bất ngờ công bố phong tỏa huyện Giáp trực thuộc tỉnh, chính quyền tỉnh cấm mọi hoạt động đi lại của con người sau khi xuất hiện một số trường hợp lây nhiễm cúm corona trong huyện này, theo Reuters đưa tin. 
Theo chính quyền huyện, sẽ không một người nào thuộc huyện được phép đi ra khỏi khu vực huyện nếu không được cấp phép. Huyện có tổng dân số khoảng 600.000 dân. Ngoài ra, người dân trong huyện hiện tại cũng không được cho phép rời nhà đi làm nếu họ không có giấy phép. 
Tỉnh Hà Nam phát hiện một trường hợp nhiễm cúm corona vào ngày thứ Bảy, giới chức địa phương nói rằng người này đã có tiếp xúc với 2 bác sỹ tại huyện Giáp, 2 người này sau đó đã được xác nhận dương tính dù rằng họ không có triệu chứng.
Trước đó, Trung Quốc cũng đã phải phong tỏa thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc. Sau khoảng thời gian hơn 2 tháng, dự kiến quy định phong tỏa thành phố Vũ Hán sẽ chính thức được gỡ bỏ vào ngày 8/4/2020.
Tuy nhiên lo lắng vẫn còn nhiều về những trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng tại Trung Quốc. 
Trung Quốc công bố tính đến ngày 30/3/2020, Trung Quốc đã đưa vào diện theo dõi 1.541 người có nhiễm Covid-19 nhưng không bộc lộ triệu chứng, theo bài báo mới được Bloomberg đăng tải. 
Điều này đúng theo kỳ vọng của công chúng, đồng thời nó cũng khiến người ta hiểu hơn về quy mô của đại dịch lần này.
Ủy ban Y tế Trung Quốc (NHC) công bố có 205 người trong số 1.541 người trên trở về từ nước ngoài. Tuy nhiên hiện chưa rõ thông báo của NHC Trung Quốc là nói đến những người đang thuộc diện chăm sóc y tế hoặc có tính cả những người không có triệu chứng nhưng từ đó đến nay đã hồi phục và được cho phép ra viện.
Cho đến nay, tổng số các ca lây nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc được xác nhận là 81.000 ca, tuy nhiên phần đông trong số đó đã khỏi bệnh và ra viện. Hiện tại, Trung Quốc vẫn còn 2.161 bệnh nhân Covid-19 tính đến ngày 20/3/2020.
Việc công bố các ca lây nhiễm Covid-19 không có triệu chứng được thực hiện 1 ngày sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hối thúc quan chức chính quyền địa phương ưu tiên theo dõi và mở rộng diện rà soát đối với những người mang bệnh Covid-19 không có triệu chứng.

TRUNG MẾN