BizLIVE -

Quy định mới từ phía Mỹ chỉ cho phép 2 chuyến bay Trung Quốc đến Mỹ trong 1 tuần, chỉ bằng nửa so với số chuyến bay từ Mỹ đến Trung Quốc mà giới chức Trung Quốc hiện đang chấp thuận.

Chính quyền Mỹ hủy kế hoạch cấm hàng không Trung Quốc bay đến Mỹ
Ảnh: CNBC
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày thứ Sáu đã hủy bỏ kế hoạch cấm các hãng hàng không dân dụng Trung Quốc bay đến Mỹ sau khi trước đó phía Trung Quốc thông báo rằng các hãng hãng không nước ngoài có thể bay đến Trung Quốc.
Theo CNBC, tuy nhiên quy định mới từ phía Mỹ chỉ cho phép 2 chuyến bay Trung Quốc đến Mỹ trong 1 tuần, chỉ bằng nửa so với số chuyến bay từ Mỹ đến Trung Quốc mà giới chức Trung Quốc hiện đang chấp thuận.
Bộ Giao thông Mỹ nhấn mạnh rằng quy định mới là cần thiết để khôi phục trạng thái cân bằng và mang đến cơ hội bình đẳng cho các hãng hàng không Mỹ và Trung Quốc trong mảng cung cấp dịch vụ đi lại cho người tiêu dùng.
Hàng loạt động thái mới trong ngành hàng không của phía Mỹ và Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. 
2 hãng hàng không Mỹ bao gồm Delta Air Lines và United Airlines đang sẵn sàng khôi phục lại dịch vụ tại Trung Quốc. Trong năm nay, dịch vụ hàng không đã có lúc bị ngưng lại bởi đại dịch Covid-19 khiến cho nhu cầu đi xuống. Tuy nhiên, cho đến nay, các hãng hàng không chưa nhận được giấy phép chấp thuận từ chính phủ Trung Quốc để có thể tái cung cấp dịch vụ trở lại.
Vào ngày thứ Tư tuần này, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết họ sẽ cấm các hãng hàng không dân dụng Trung Quốc bay đến Mỹ từ tháng 6/2020. Vài giờ sau đó, phía Trung Quốc nói rằng họ sẽ cho phép các hãng hàng không ngoại vận hành các chuyến bay hàng tuần. 
Dù rằng các quy định về hàng không đã được nới lỏng, thách thức của các hãng hàng không lớn còn rất nhiều bởi các hãng phải thực hiện rất nhiều thủ tục như kiểm tra thân nhiệt. 
Nữ phát ngôn viên của hãng hàng không Delta Air Lines nói: “Chúng tôi ủng hộ và đánh giá cao nỗ lực không ngừng của chính phủ Mỹ trong việc đảm bảo sự công bằng và quyền tiếp cận với Trung Quốc”. Bà cũng cho biết hãng sẽ tiếp tục dõi theo các động thái từ phía Bộ Giao thông Mỹ. 

TRUNG MẾN