BizLIVE -

Công ty nhà nước Cofco và Sinograin đã được yêu cầu phải ngừng mua một số loại nông sản. Doanh nghiệp Trung Quốc cũng đã hủy mua một số đơn hàng thịt lợn.  

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu một số doanh nghiệp lớn ngừng mua nông sản Mỹ
Ảnh: Bloomberg
Quan chức chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu một số công ty nông nghiệp nhà nước Trung Quốc tạm hoãn việc mua một số loại nông sản nhập khẩu từ Mỹ trong đó có đậu tương. Bắc Kinh đang điều chỉnh lại chính sách khi mà căng thẳng với Mỹ leo thang sau những vấn đề rắc rối mới đây tại Hồng Kông, theo nguồn tin được Bloomberg trích đăng.
Công ty nhà nước Cofco và Sinograin đã được yêu cầu phải ngừng mua một số loại nông sản, theo nguồn tin mà Bloomberg có được. Doanh nghiệp Trung Quốc cũng đã hủy mua một số đơn hàng thịt lợn. Cho đến hiện tại, các công ty tư nhân Trung Quốc chưa bị yêu cầu phải ngừng mua nông sản Mỹ.
Việc một số doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc tạm ngừng mua nông sản là dấu hiệu mới nhất cho thấy thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đương đầu với quá nhiều rủi ro. 
Vào tháng trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường từng tái khẳng định lại cam kết sẽ thực thi thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1/2020, căng thẳng đã leo thang từ đó đến nay. Căng thẳng đồng thời tăng cao sau khi Bắc Kinh có động thái thắt chặt kiểm soát với Hồng Kông.
Động thái mới nhất của Bắc Kinh đã khiến cho tâm lý chuộng rủi ro trên các thị trường tài chính giảm sâu rõ rệt. 
Vào ngày thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một số chỉ trích chống lại Trung Quốc sau khi Bắc Kinh quyết định thông qua dự luật an ninh mới với Hồng Kông.
Giới chuyên gia chính trị cho rằng việc Bắc Kinh áp dụng chính sách này sẽ làm tắt đi những ý kiến phản đối và gây phương hại đến chính sách “một quốc gia, hai chế độ” đã được áp dụng suốt từ khi chính phủ Anh trao trả Hồng Kông về cho Trung Quốc vào năm 1997.
2 công ty Cofco và Sinograin là 2 công ty nhập khẩu nông sản quan trọng của Trung Quốc. Họ từng có kế hoạch mua thêm từ 20 đến 30 lô đậu tương Mỹ vào ngày thứ Sáu nhưng rồi sau đó đã trì hoãn sau khi phía chính quyền Tổng thống Trump nói rằng họ sẽ trừng phạt quan chức Trung Quốc. Bắc Kinh đang chờ đợi động thái tiếp theo từ phía chính quyền Mỹ trước khi quyết định về động thái tiếp theo.

NGỌC DIỆP