BizLIVE -

Chương trình thậm chí chặn nguồn tiếp cận tiền của những doanh nghiệp đang thực sự cần tiền trong khi dành tiền cho nhiều công ty đại chúng có thể dễ dàng huy động tiền từ phía nhà đầu tư.

Chính phủ Mỹ hỗ trợ doanh nghiệp: Tiền chảy vào túi người giàu?
Ảnh: iStock
Chương trình cho vay quy mô 349 tỷ USD dành cho doanh nghiệp nhỏ mà chính phủ Mỹ công bố được tính toán để giúp cho doanh nghiệp có thể tồn tại được qua cuộc khủng hoảng Covid-19, theo NBC News.
Tuy nhiên nhiều chuyên gia chỉ ra rằng cấu trúc của chương trình này cho phép những doanh nghiệp giàu có giành được những hỗ trợ lẽ ra dành cho doanh nghiệp đang khó khăn. Chương trình thậm chí chặn nguồn tiếp cận tiền của những doanh nghiệp đang thực sự cần tiền trong khi dành tiền cho nhiều công ty đại chúng có thể dễ dàng huy động tiền từ phía nhà đầu tư. 
Dù rằng chính phủ Mỹ cho đến nay chưa hề xác nhận về những đối tượng doanh nghiệp nào nhận được tiền trong chương trình này, NBCNews đã tiến hành phân tích khoảng hơn 200 đối tượng doanh nghiệp được nhận và NBCNews không khỏi có nhiều hoài nghi.
Kết quả phân tích cho thấy rằng ba công ty có quan hệ với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được tổng số 18,3 triệu USD trong chương trình này.   
Một công ty khác nhận được khoản vay từ ngân hàng mà trước đó ngân hàng này đã tuyển dụng chủ tịch ban điều hành của công ty. 4 công ty khác nhận được hơn 10 triệu USD bằng việc nộp hồ sơ xin trợ cấp nhiều khoản vay. 4 công ty khác nhận được tổng số hơn 20 triệu USD trong khi 4 công ty này có nhiều thành viên ban điều hành giàu có.
Giám đốc điều hành quỹ Main Street Alliance, bà Amanda Ballantyne, nhận xét: “Dường như toàn bộ chương trình được thiết kế để hưởng lợi cho những doanh nghiệp có kết nối tốt và được hỗ trợ tài chính dồi dào”. Bà kêu gọi các nhà hoạch định chính sách thay đổi chương trình nhằm ưu tiên cho những doanh nghiệp thực sự nhỏ.
Cơ quan Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ cho biết chương trình ban đầu đã hỗ trợ được 1,6 triệu doanh nghiệp nhỏ trên 50 bang. Khoảng 320 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ chấp thuận.
Tuy nhiên khoảng gần 2 tuần sau khi được công bố, chương trình vẫn không có nhiều diễn biến tích cực. Nhiều doanh nghiệp nhỏ nộp đơn xin hỗ trợ, cố gắng có được nguồn tiền dành cho người lao động và trang trải chi phí hoạt động, tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp chẳng nhận được gì.
Theo hồ sơ của các công ty đại chúng nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, NBC News tìm hiểu đã có 173 khoản vay với tổng số tiền vay 600 triệu USD được giải ngân theo chương trình.
Ít nhất 15 doanh nghiệp công bố nhận tiền hỗ trợ theo chương trình có giá trị vốn hóa thị trường ít nhất 100 triệu USD, theo tính toán của Morgan Stanley. Đáng nói, điều này diễn ra khi mà Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định chương trình không dành cho các công ty đại chúng lớn có khả năng tiếp cận với nguồn vốn.

TRUNG MẾN