BizLIVE -

Việc ngân sách thâm hụt gần 500 tỷ nhân dân tệ sẽ khiến cho nguồn tiền vào quỹ bảo hiểm xã hội giảm 5% xuống 8,9 nghìn tỷ nhân dân tệ ở thời điểm cuối năm.

Chiến tranh thương mại khiến quỹ hưu trí của Trung Quốc hao hụt nguồn thu lớn như thế nào?
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 15/1/2020 - Ảnh: Reuters
Chương trình an sinh xã hội của Trung Quốc dường như đang khó khăn.
Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và đại dịch Covid-19 buộc chính phủ Trung Quốc phải đưa ra gói hỗ trợ quy mô lớn nhằm giảm gánh nặng phúc lợi xã hội cho các doanh nghiệp nước này, theo nội dung bài báo mới được Nikkei đăng tải. 
Thế nhưng điều này dẫn đến tình trạng quỹ hưu trí suy giảm. Chi tiêu cho hệ thống an sinh xã hội trong năm tài khóa 2020 dự kiến sẽ vượt nguồn thu lần đầu tiên tính từ năm 1998.
Tình trạng này diễn ra ở một thời điểm không mấy phù hợp với Trung Quốc bởi phần đông người thuộc thế hệ bùng nổ trẻ em tại Trung Quốc sẽ đến tuổi về hưu vào năm 2022.
Trung Quốc cung cấp 7 loại hình an sinh xã hội cho công dân bao gồm hưu trí, trợ cấp y tế, bảo hiểm tai nạn trong lao động, thất nghiệp và sinh đẻ. Tiền để cung cấp cho chương trình này được chuyển vào một quỹ giải ngân tiền đến các đối tượng hưởng lợi.
Tuy nhiên theo bản kế hoạch ngân sách của Quốc hội Trung Quốc thông qua mới đây, nguồn tiền vào quỹ này sẽ giảm 4% xuống 7,73 nghìn tỷ nhân dân tệ tức khoảng 1,09 nghìn tỷ USD trong kế hoạch ngân sách năm 2020. Trong khi đó, mức chi tiêu lại tăng 10% lên 8,23 nghìn tỷ nhân dân tệ.
Việc ngân sách thâm hụt gần 500 tỷ nhân dân tệ sẽ khiến cho nguồn tiền vào quỹ bảo hiểm xã hội giảm 5% xuống 8,9 nghìn tỷ nhân dân tệ ở thời điểm cuối năm, đây là lần đầu tiên tính từ năm 1998 có tình trạng này xảy ra.
Dân số Trung Quốc già đi khiến cho số tiền phải chi tiêu ngày một lớn hơn. Tiền chi cho an sinh xã hội đến từ nguồn tiền của những người chủ và người lao động cũng như trợ cấp của chính phủ. Dù rằng mức tiền trợ cấp được dự báo tăng trưởng 12% lên mức kỷ lục 2,16 nghìn tỷ nhân dân tệ nhưng tiền đóng góp từ các nguồn sẽ giảm 9% xuống 5,24 nghìn tỷ nhân dân tệ.
Nguyên nhân chính của việc nguồn tiền đóng góp giảm chính là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc. Để giúp các công ty phục hồi trở lại từ tác động nặng nề của thuế quan, vào tháng 5/2019, Bắc Kinh đã giảm tiền đóng góp của các doanh nghiệp xuống mức còn 16% từ mức 20%. Kết quả, số tiền đóng góp của các doanh nghiệp giảm 425,2 tỷ nhân dân tệ trong năm ngoái.
Các biện pháp tương tự cũng đã được đưa ra sau khi đại dịch tác động xấu đến Trung Quốc trong năm nay. Chính phủ Trung Quốc giảm bớt mức đóng góp cho quỹ hưu trí và thất nghiệp, đặc biệt trong nhóm doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa. Tổng số tiền đóng góp cho an sinh xã hội tại nhóm các doanh nghiệp này trong chỉ riêng tháng 1 và tháng 6/2020 đã hụt thu khoảng 500 tỷ nhân dân tệ.
Tình trạng già hóa dân số tại Trung Quốc chưa có dấu hiệu chững lại. Trung Quốc từng trải qua năm bùng nổ trẻ em sau năm 1962, năm cuối cùng của quá trình Đại Nhảy vọt đã gây ra tình trạng đói nghèo tràn lan. Những người sinh ra trong năm đó sẽ đến tuổi về hưu vào năm 2022.

TRUNG MẾN