BizLIVE -

Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết EU sẽ không chọn đứng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc.

Châu Âu khẳng định không liên minh với Mỹ để đối đầu Trung Quốc
Ảnh: EIAS
Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết ông loại trừ khả năng thành lập liên minh với Mỹ để đối đầu với Trung Quốc, theo tin từ báo South China Morning Post.
Đáng chú ý, tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ trước khi ông có cuộc đối thoại với đại diện phía Mỹ.
Cũng trong ngày Chủ Nhật, ông Josep Borrell kêu gọi có chương trình hợp tác lớn cho sự hợp tác Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc. Một ngày sau đó, ông và 27 ngoại trưởng các nước thuộc EU dự kiến sẽ có cuộc họp trực tuyến với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Cuộc họp trực tuyến dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề Trung Quốc và thông tin sai lệch, sau đó sẽ đến cuộc họp thượng đỉnh EU-Trung Quốc dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Hai ông sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, các cuộc đối thoại dự kiến sẽ tập trung nhiều vào mở rộng các điều kiện tiếp cận thị trường.
Trong thông báo trên trang của mình trong ngày Chủ Nhật, ông Borrel nói rằng EU sẽ không chọn đứng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc, ông nói thêm rằng EU tập trung vào phong cách ngoại giao đa phương và hợp tác.
Ông nói: “Khi mà căng thẳng Mỹ - Trung Quốc trở thành yếu tố chi phối chính trị toàn cầu, áp lực chọn phe đang tăng lên. Những người châu Âu chúng tôi phải chọn cách riêng với tất cả những thách thức mà nó mang đến”.
Ông cũng phát đi thông điệp rằng EU sẽ mềm mỏng hơn trong quan hệ với Trung Quốc, chính sách này được nhóm làm việc của EU đã thống nhất
Ông Borrel nhấn mạnh: “Quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc không thể tránh được những lúc phức tạp và đa chiều. Từ đối thủ đã thu hút nhiều sự chú ý và nó mang hàm ý đối đầu. Thế nhưng điều đó không có nghĩa chúng tôi sẽ chọn cách đối đầu hệ thống”.
Để tránh xung đột vượt ra quá tầm quy mô của chiến tranh thương mại và đối đầu chính trị với Mỹ, Trung Quốc đã không ngừng bác bỏ quan điểm đối đầu với EU, Trung Quốc khẳng định rằng quan điểm với EU được dựa trên sự hợp tác.
Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Vương Nghị, nói: “Với sự hợp tác và đồng thuận luôn lớn hơn sự cạnh tranh và khác biệt, Trung Quốc và EU là những đối tác dài hạn, toàn diện và chiến lược”.

TRUNG MẾN