BizLIVE - Quốc gia có hệ thống nhà băng chịu rủi ro cao nhất khi Nga gặp khó là nước Áo. 
[CHART] Ngân hàng nước nào cho Nga vay nhiều nhất?
Ngân hàng Trung ương Nga. Ảnh: ria
Mỹ và phương Tây vừa tung thêm nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào Nga trong tuần trước.

Nga lập tức chịu ảnh hưởng từ những biện pháp đánh vào cá nhân và kinh tế nước này. Các nhà đầu tư thoái vốn ào ạt, doanh nghiệp kêu trời, đồng ruble mất giá 8% so với đồng USD tính từ đầu năm. 

Mặc dù Ngân hàng Trung ương Nga khẳng định các nhà băng nội địa vẫn kiểm soát hầu hết thị phần tại Nga, tổng khoản vay từ các nhà băng nước ngoài của nước này cũng cán mốc 219 tỷ USD tính đến cuối năm 2013.

Đây là số liệu của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) ghi nhận các khoản vay quốc tế ở 24 nước lớn nhất thế giới.

Ngoài vấn đề về rủi ro, các ngân hàng nước ngoài có quan hệ tín dụng với Nga sẽ phải đối mặt với các ảnh hưởng tiêu cực tác động lên hoạt động của thị trường vốn. 

Hầu hết các ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới đều có giao dịch liên quan đến doanh nghiệp Nga trong lĩnh vực kinh doanh, vay vốn chủ sở hữu, phát hành trái phiếu và tư vấn. 

Các ngân hàng Pháp cho Nga vay nhiều nhất với khoản nợ lên tới gần 50 tỷ USD, chiếm 1,7% tổng khoản cho vay nước ngoài của quốc gia này.

Theo sau là Mỹ tại xấp xỉ 33 tỷ USD và Ý tại 29 tỷ USD.

Nhưng quốc gia có hệ thống nhà băng chịu rủi ro cao nhất khi Nga gặp khó là Áo. 

Mặc dù quốc gia này chỉ cho Nga vay hơn 20 tỷ USD, chưa đầy một nửa so với Pháp, nhưng khoản tín dụng này chiếm tới 4,9% tổng khoản cho vay nước ngoài của Áo.

Dưới đây là biểu đồ tương quan các khoản vay giữa ngân hàng quốc tế và Nga theo số liệu của BIS.

(Nguồn: The Economist)

LỀ PHƯƠNG