BizLIVE -

Căng thẳng leo thang tại thành phố Hồng Kông khi mà hàng nghìn người biểu tình mặc đồ đen biểu tình tại quận trung tâm Tsim Sha Tsui vào chiều ngày Chủ Nhật.

Cảnh sát và người biểu tình Hồng Kông lại đối đầu bạo lực
Ảnh: Bloomberg
Hơi cay đã trở lại trên các đường phố của Hồng Kông vào cuối tuần qua khi mà cảnh sát và người biểu tình đối đầu, điều này cho thấy các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ sẽ tiếp tục kéo dài khi mà người biểu tình nhận thấy họ được hỗ trợ bởi Quốc hội Mỹ, theo tin từ Bloomberg.
Căng thẳng leo thang tại thành phố Hồng Kông khi mà hàng nghìn người biểu tình mặc đồ đen biểu tình tại quận trung tâm Tsim Sha Tsui vào chiều ngày Chủ Nhật. Bất ổn đã bắt đầu tăng trở lại từ cuối ngày thứ Bảy khi mà một nhóm người biểu tình chặn đường và châm lửa đốt một cửa ra vào của tàu điện ngầm.
Cách đây 1 tuần khi Hồng Kông tổ chức bầu cử, bạo lực đã tạm thời chững lại. Người Hồng Kông đã tạo ra một chiến thắng vang dội cho những ứng viên có quan hệ ủng hộ dân chủ trong cuộc bầu cử cấp quận vào ngày 24/11/2019. 
Dù rằng những người họ bầu ra chỉ có cấp thấp nhất trong chính quyền, nó cũng cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền thân Bắc Kinh như thế nào. Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, không nhượng bộ người biểu tình sau bầu cử, động thái này nhiều khả năng khiến cho sự tức giận của người biểu tình leo thang vào cuối tuần qua.
Tại Tsim Sha Tsui, cảnh sát nói rằng họ bị bất ngờ với một số người biểu tình quá khích, vì vậy họ phải sử dụng hơi cay nhằm giải tán đám đông. Người biểu tình đã ném gạch chống lại cảnh sát. Tại khu vực Whampoa gần đó, nhiều cửa hàng đã bị cướp phá. Một người đi đường đã bị tấn công.
Trước đó trong cùng ngày, nhiều người biểu tình Hồng Kông mang theo cờ và biểu ngữ ủng hộ Mỹ đã đi tuần hành hòa bình đến Lãnh sự quán Mỹ nhằm thể hiện sự biết ơn với Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi ông đã ký thông qua dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông. Đám đông biểu tình cuối cùng đã giải tán vào đêm ngày Chủ Nhật, người ta nhìn thấy rất nhiều cảnh sát vẫn tiếp tục đi tuần ngoài đường vào 2h sáng.
MTR, công ty vận hành hệ thống tàu điện ngầm tại Hồng Kông, cho biết hệ thống tàu điện ngầm và xe bus sẽ khôi phục lại hoạt động từ ngày thứ Hai, tuy nhiên một số nhà ga và một số tuyến sẽ phải đóng cửa sớm, đặc biệt vào cuối tuần. Trạm nghỉ trường đại học trên tuyến hiện vẫn đang đóng cửa sửa chữa, nhiều cửa ra vào đã bị phá hủy bởi người biểu tình sẽ không thể vận hành lại.

TRUNG MẾN