BizLIVE -

Các cảnh sát Hồng Kông đã phải ứng phó với hơn 900 cuộc biểu tình, bạo động và tụ tập đám đông từ đầu tháng 6/2019, nhiều trong số đó đã có những hành vi bạo lực trái luật.

Cảnh sát Hồng Kông nhận thêm 120 triệu USD lương, trợ cấp sau 6 tháng xử lý biểu tình
Ảnh: Bloomberg
Cảnh sát Hồng Kông đã có thêm khoảng 120 triệu USD tiền lương làm thêm giờ cũng như nhiều khoản trợ cấp khác bởi họ phải làm việc thêm nhiều nhằm giải quyết các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại trung tâm tài chính Hồng Kông.
Hôm nay, Bloomberg đã trích dẫn thông tin từ Ủy ban Tài chính Hồng Kông, ước tính khoảng 11 nghìn cảnh sát Hồng Kông đã được nhận thêm khoảng 950 triệu đôla Hồng Kông tức khoảng 122 triệu USD tiền lương thêm giờ và trợ cấp trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến hết tháng 11/2019 – khoảng thời gian căng thẳng nhất của các cuộc biểu tình tại Hồng Kông. 
Tổng ngân sách lương, thưởng và chi phí hoạt động của cảnh sát Hồng Kông trong năm tài khóa hiện tại ước tính khoảng 20,2 tỷ đôla Hồng Kông tức khoảng 2,6 tỷ USD.
Theo chính quyền thành phố Hồng Kông, các cảnh sát Hồng Kông đã phải ứng phó với hơn 900 cuộc biểu tình, bạo động và tụ tập đám đông từ đầu tháng 6/2019, nhiều trong số đó đã có những hành vi bạo lực trái luật. 
Tác động của hàng loạt các cuộc biểu tình đã thể hiện rõ ràng trong doanh số bán lẻ sụt giảm cũng như số lượng du khách đến Hồng Kông giảm sâu, con số mới công bố cho thấy Hồng Kông đã tiêu tốn thêm nhiều tiền đến như thế nào. Cứ mỗi cuối tuần, chính quyền thành phố lại phải triển khai thêm hàng nghìn cảnh sát trong suốt 6 tháng qua, cùng lúc đó cũng có nhiều vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.
Từ tháng 6/2019 đến nay, thành phố Hồng Kông không ngừng phải đương đầu với các cuộc biểu tình khi mà nhiều đám đông đổ xô ra đường phố nhằm phản đối dự luật cho phép dẫn độ về Trung Quốc đại lục. Dù rằng trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, cuối cùng đã chấp thuận rút đi dự thảo này, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục và ngày một bạo lực hơn.

TRUNG MẾN