BizLIVE -

IMF tính toán rằng GDP toàn cầu có thể tăng trưởng âm 4,9% trong năm 2020, mức suy giảm tăng trưởng này như vậy tồi tệ hơn rất nhiều dự báo cũng do chính IMF đưa ra vào tháng 4/2020.

Cảnh báo về khả năng tình hình xấu đi, IMF hạ mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Ảnh: GettyImages
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) trong ngày thứ Tư thêm một lần nữa đã tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu. IMF đồng thời cảnh báo rằng tình hình tài chính công sẽ xấu đi khi mà chính phủ các nước cố gắng giảm thiểu tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng Covid-19.
IMF tính toán rằng GDP toàn cầu có thể tăng trưởng âm 4,9% trong năm 2020, mức suy giảm tăng trưởng này như vậy tồi tệ hơn rất nhiều dự báo cũng do chính IMF đưa ra vào tháng 4/2020.
Trong báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế thế giới, IMF nhấn mạnh: “Đại dịch Covid-19 đã gây ra tác động nặng nề lên hoạt động kinh tế nửa đầu năm 2020, mức độ thiệt hại cao hơn nhiều so với dự báo. Quá trình phục hồi chắc chắn sẽ chậm hơn so với kỳ vọng của giới chuyên gia”.
IMF đồng thời hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021. IMF dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 5,4%, thấp hơn so với mức dự báo 5,8% được đưa ra hồi tháng 4/2020.
IMF giải thích rằng việc điều chỉnh giảm dự báo có nguyên nhân từ khả năng các biện pháp giãn cách xã hội nhiều khả năng sẽ vẫn được duy trì trong khoảng thời gian nửa sau của năm, năng suất lao động và chuỗi cung ứng sẽ chịu tác động nặng nề.
Và khi mà chính phủ các nước này vẫn đang chật vật với tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 cao, quỹ cho rằng tình trạng phong tỏa kéo dài sẽ tác động xấu đến hoạt động kinh tế nhiều hơn nữa.
IMF nhấn mạnh rằng các dự báo trên được đưa ra trong bối cảnh bất ổn tăng cao, hoạt động kinh tế sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian đại dịch kéo dài, giãn cách xã hội tự nguyện, thay đổi với chuỗi cung ứng toàn cầu và diễn biến của thị trường lao động.
Trong báo cáo, IMF viết: “Việc suy giảm hoạt động kinh tế có thể coi như cú sốc với thị trường lao động. Cú sốc này đặc biệt lớn với những người lao động trình độ thấp vốn không thể lựa chọn làm việc tại nhà. Thiệt hại về thu nhập cũng khác nhau theo giới, phụ nữ chịu tác động nặng nề hơn”.

TRUNG MẾN