BizLIVE -

Theo CNBC, có cơ sở để tin vào khả năng một cuộc “Chiến tranh Lạnh” đang đến và mọi chuyện có thể trở nên tồi tệ hơn bởi một số nước khác bị kéo vào xung đột, các chuyên gia phân tích cảnh báo.

Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc có thể sớm kéo theo cả các đồng minh của Mỹ
Ảnh: GettyImages
Từ cuộc chiến thương mại đến những lời qua tiếng lại về nguồn gốc của Covid-19 hay việc siết chặt quản lý các công ty Trung Quốc trên phố Wall, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây. 
Theo CNBC, có cơ sở để tin vào khả năng một cuộc “Chiến tranh Lạnh” đang đến và mọi chuyện có thể trở nên tồi tệ hơn bởi một số nước khác bị kéo vào xung đột, các chuyên gia phân tích cảnh báo.
Giám đốc trung tâm nghiên cứu về chính sách thương mại Herbert A. Stiefel tại Viện Cato, ông Dan Ikenson, lo ngại: “Mọi chuyện sẽ chỉ ngày một tồi tệ hơn nữa trước khi trở nên tốt hơn”.
Bắc Kinh sẽ có thể bắt đầu nhắm đến một số đồng minh của Mỹ khi mà Bắc Kinh muốn đẩy cao việc áp dụng chính sách ngoại giao “chiến lang”. 
Theo định hướng chính sách này, các nhà ngoại giao "chiến lang" của Trung Quốc trên khắp thế giới ngày một không ngại đối đầu công khai khi lợi ích của Bắc Kinh bị đe dọa.
Họ sẵn sàng đối đầu với nhiều cuộc chiến lớn nhỏ nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia. Họ công khai đối đầu chỉ trích, đấu khẩu gay gắt trong nhiều cuộc chiến lớn nhỏ để bảo vệ lợi ích quốc gia. 
Hoạt động này diễn ra trên mọi mặt trận, từ mạng xã hội, báo chí, truyền hình cho đến các bàn đàm phán, có thể thấy đội quân ngoại giao từng được coi là bảo thủ, kín tiếng này đang chuyển sang các cuộc chiến công khai, dữ dội. 
Theo truyền thông Trung Quốc, nhóm những người này được gọi là đội quân ngoại giao “chiến lang”, họ thực hiện nhiều chiến dịch táo bạo trên toàn cầu.
Thời gian gần đây, làn sóng thù địch Trung Quốc ngày càng leo thang khi Bộ Ngoại giao nước này cố gắng viết lại câu chuyện về đại dịch Covid-19.
Gần đây, tình hình leo thang sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho Hồng Kông, Hồng Kông có mối quan hệ thương mại đặc biệt với Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng Mỹ sẽ thay đổi cơ chế ưu đãi dành cho Hồng Kông: “Hồng Kông giờ đây không đáp ứng được những tiêu chí để có thể nhận được những ưu đãi mà chúng tôi đã dành cho thành phố này”.
Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đã căng thẳng ít nhất từ năm 2018 khi mà hai nước vướng vào cuộc chiến thương mại kéo dài. Cuộc chiến này đã kéo lùi tăng trưởng toàn cầu và tác động xấu đến thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký kết vào tháng 1/2020.
Quan hệ Mỹ - Trung Quốc căng thẳng trở lại từ đầu năm nay khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của đại dịch Covid-19.
Gần đây, căng thẳng Mỹ - Trung Quốc chuyển sang thị trường tài chính. Thượng viện Mỹ vào tháng trước đã thông qua dự thảo luật hạn chế các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ hoặc huy động tiền từ nhà đầu tư trên phố Wall trừ khi họ đáp ứng được các quy định về chính sách và kiểm toán của Washington.
Bắc Kinh có thể sử dụng chiến lược ngoại giao “chiến lang” để nhắm đến những nước nào ủng hộ Washington. 

TRUNG MẾN