BizLIVE -

Tổng số các ca tử vong tại Mỹ hiện chiếm gần 19% trong tổng số 107.775 người tử vong vì Covid-19 trên khắp thế giới đã chết vì Covid-19.

Các biện pháp “giãn cách xã hội” thực sự đang phát huy tác dụng tốt tại châu Âu và Mỹ
Nước Mỹ đã vượt qua Italy để trở thành nước có số lượng các ca tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới. 
Tính đến hiện tại, nước Mỹ có 20.071 ca tử vong do Covid-19, theo thống kê mới nhất từ đại học John Jopkins. Số lượng các ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ hiện cao hơn 603 ca so với tại Italy.
Theo tính toán của báo Financial Times, tổng số các ca tử vong tại Mỹ hiện chiếm gần 19% trong tổng số 107.775 người trên khắp thế giới đã chết vì Covid-19 tính từ khi đại dịch này bắt đầu. Ở thời điểm đầu tháng 3/2020, châu Á chiếm khoảng 60% tổng số ca tử vong có liên quan đến Covid-19. 
Chỉ trong vòng 1 tuần, sự chú ý chuyển sang châu Âu khi mà Italy và Tây Ban Nha trở thành điểm nóng của dịch Covid-19.
Dù rằng tổng số người tử vong do Covid-19 tại châu Âu hiện vẫn chiếm hơn nửa tổng số ca tử vong trên toàn cầu, giờ đây sự quan tâm đang chuyển dần sang nước Mỹ. 
Số lượng các ca tử vong tại Mỹ đã tăng trở lại sau khi giảm 3 ngày trước đó. Số lượng các ca tử vong tại Anh cũng tăng trong những ngày gần đây, thậm chí cao hơn cả Italy hay Tây Ban Nha, nơi mà các biện pháp giãn cách xã hội thực sự đang phát huy tác dụng. 
Cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy rằng các biện pháp giãn cách xã hội đang có những tác động tại nước Mỹ, dù rằng số lượng các ca tử vong tăng lên. Số lượng người nhập viện giảm và số lượng các bệnh nhân nặng giảm. 
Số lượng người tử vong do Covid-19 tại New York, thành phố vốn được coi là tâm dịch của nước Mỹ, hiện đứng ở 8.627 ca. Trong ngày thứ Bảy, thống đốc New York, ông Andrew Cuomo, đã để ngỏ không nói đến việc học sinh tại bang có tiếp tục đi học hay không. Trước đó, ông đã bác bỏ quan điểm rằng hệ thống trường công của New York sẽ đóng cửa trong khoảng thời gian còn lại của năm học.
Ông Cuomo nói: “Ông không đóng cửa năm học và cũng không thể mở lại trường”. Thống đốc khăng khăng rằng ông có quyền làm như vậy và rằng trong những ngày tới ông sẽ đưa ra quyết định kết hợp với hệ thống trường học và cộng đồng kinh doanh.
Ông Cuomo phân tích: “Tôi nghĩ chúng ta cần phải kết hợp giữa doanh nghiệp và các trường. Làm sao bạn có thể nói với người ta rằng: "Tôi nghĩ anh nên quay lại làm việc vào tháng 5/2020 thế nhưng lúc đó trường học vẫn đang còn đóng cửa”.
Tại Italy, chính phủ vốn đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội chặt chẽ từ ngày 9/3/2020. Vào tối ngày thứ Sáu tuần qua, chính phủ Italy đã thông báo rằng các biện pháp sẽ được tiếp tục cho đến ngày 3/5/2020 khi mà số lượng các ca mới vẫn tiếp tục tăng dù rằng tốc độ tăng của các ca nhiễm mới Covid-19 đã chậm lại đáng kể nếu tính từ khi đại dịch bắt đầu.

TRUNG MẾN