BizLIVE -

Nhiều băng đảng tội phạm thậm chí còn vận chuyển lợn hoặc thịt lợn từ vùng này sang vùng khác của Trung Quốc nơi giá thịt lợn cao hơn nhằm hưởng lợi từ chênh lệch giá cả giữa các tỉnh.

Các băng đảng Trung Quốc phát tán tin đồn để lừa mua được lợn giá rẻ
Ảnh: Bloomberg
Các băng nhóm tội phạm Trung Quốc đang lan truyền nhiều tin đồn về dịch tả lợn châu Phi nhằm dọa dẫm người chăn nuôi bán lại lợn cho họ với giá rẻ, theo tạp chí China Comment.
Những con lợn khỏe mạnh đôi khi được buôn lậu qua nhiều tỉnh thành và rồi bán lại ở mức giá cao hơn, kết quả điều tra cho hay. Trong một số trường hợp, tội phạm còn sử dụng cả thiết bị bay không người lái nhằm rắc cả thức ăn có nhiễm dịch tả lợn vào những khu vực chăn nuôi lợn nhằm ép người chăn nuôi bán rẻ lợn cho chúng.
Nhiều băng đảng tội phạm thậm chí còn vận chuyển lợn hoặc thịt lợn từ vùng này sang vùng khác của Trung Quốc nơi giá thịt lợn cao hơn nhằm hưởng lợi từ chênh lệch giá cả giữa các tỉnh. Nhiều trong số họ còn không có giấy chứng nhận. Việc chuyển thực phẩm sống hoặc thịt lợn hoàn toàn bị cấm tại Trung Quốc bởi giới chức đang cố gắng ngăn dịch bệnh lan tràn. 
Khi dịch tả lợn châu Phi lan tràn tại, Trung Quốc đã chật vật khi giá thịt lợn tăng nóng trong khi thịt lợn là một trong những loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất trong chế độ ăn uống thường ngày. Dịch tả lợn châu Phi cho đến nay được cho là không có vắc xin, gây chết lợn nhưng không tác động đến sức khỏe con người.
Những kẻ buôn lậu đã hối lộ cho điều tra viên để họ không chú ý đến hành vi trái pháp luật của chúng, cũng theo nội dung bài báo được China Comment đăng tải. Tại riêng tỉnh Vân Nam, điều tra viên đã chặn được đường dây vận chuyển lợn 10 nghìn con trong đó có cả lợn bệnh trước khi lợn được chuyển đến nơi khác. Cùng lúc đó, có băng đảng bị phát hiện buôn đến 4.000 con lợn mỗi ngày.
Giá thịt lợn bán buôn đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay, theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng vì vậy cao nhất trong 7 năm. Dịch tả lợn châu Phi lan tràn đã khiến cho hàng triệu con lợn chết.

TRUNG MẾN