BizLIVE -

Bộ Tài chính Anh công bố kế hoạch giảm giá 50% cho tất cả các công dân đi ăn hàng từ ngày thứ Hai đến ngày thứ Tư trong tháng 8/2020 trong nỗ lực để giúp ngành dịch vụ phục hồi.

Bộ Tài chính Anh hỗ trợ trả lương người lao động, giảm giá ăn hàng cho toàn dân để cứu kinh tế
Ảnh: Aljazeera
Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak đã thông báo về kế hoạch hỗ trợ lương thưởng cho những doanh nghiệp đang muốn kéo người lao động đi làm trở lại, đồng thời, tất cả công dân đi ăn nhà hàng sẽ được giảm giá 50% từ nay cho đến hết tháng 8/2020.
Theo CNBC, trong bản ngân sách công bố vào ngày thứ Tư, ông Sunak nói với Hạ viện rằng chương trình hỗ trợ việc làm dự kiến sẽ bù tiền trả lương cho khoảng 9,3 triệu người lao động, chương trình dự kiến được kết thúc vào cuối tháng 10/2020. Doanh nghiệp sẽ nhận được 1.000 bảng tức khoảng 1.254USD cho mỗi người lao động đi làm trở lại. 
Không ít chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng việc chấm dứt chương trình hỗ trợ vào cuối tháng 10/2020 sẽ khiến cho rủi ro khủng hoảng việc làm tăng lên. Tuy nhiên, ông Sunak khẳng định rằng chương trình không thể và không nên kéo dài mãi, đồng thời ông nói rằng việc duy trì chương trình lâu dài sẽ là hành động vô trách nhiệm. 
Ông Sunak tuyên bố: “Chúng ta cần phải trung thực. Việc giữ chương trình mãi mãi khiến cho nhiều người ảo tưởng về khả năng họ sẽ luôn luôn có thể qua lại làm công việc mà họ từng làm trước đây. Và khi mà họ nghỉ càng lâu, kỹ năng của họ sẽ ngày càng mai một đi, họ sẽ cảm thấy khó khi muốn tìm kiếm cơ hội việc làm mới”.
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường toàn cầu tại tổ chức quản lý quỹ JPMorgan, ông Mike Bell, cho rằng kinh tế Anh sẽ vẫn hưởng lợi từ chính sách của Bộ trưởng Tài chính Anh. Tuy nhiên, việc rút đi chương trình quá sớm sẽ không tốt. Ông Mike Bell phân tích: “Nó giống như bạn xây được ¾ cái cầu rồi bỏ đó không làm tiếp. Việc rút đi chương trình hỗ trợ việc làm quá sớm sẽ tác động đến hàng triệu người, đặc biệt tại những ngành nghề chịu tác động nặng nề nhất từ đại dịch như ngành dịch vụ và bán lẻ”.
Bộ trưởng Tài chính Anh Sunak đồng thời cũng công bố kế hoạch giảm giá 50% cho tất cả các công dân đi ăn hàng từ ngày thứ Hai đến ngày thứ Tư trong tháng 8/2020 trong nỗ lực để giúp ngành dịch vụ phục hồi trở lại sau nhiều tháng phong tỏa. Chương trình giảm giá khi ăn nhà hàng sẽ giảm tối đa 10 bảng/người, doanh nghiệp sẽ có thể nộp hồ sơ xin kê khai và lấy lại số tiền này từ chính phủ. 
Thuế giá trị gia tăng (VAT) áp dụng với ngành dịch vụ và du lịch cũng được giảm từ 20% xuống còn 5% cho đến hết tháng 1/2020, Bộ Tài chính Anh sẽ chi ra 4 tỷ USD cho chương trình này.
Bộ Tài chính Anh cũng đồng thời đưa ra chương trình 2 tỷ bảng nhằm hỗ trợ chuyển đổi công việc trong vòng 6 tháng cho những người trong độ tuổi từ 16-24 tuổi hiện đang đương đầu với rủi ro thất nghiệp dài hạn, ngoài ra Bộ Tài chính Anh đầu tư 111 triệu USD nhằm tăng gấp 3 lần quy mô chương trình thực tập sinh giai đoạn năm 2020-2021. 

TRUNG MẾN