BizLIVE -

Các cuộc biểu tình đã kéo dài 5 đêm sau cái chết của người đàn ông da đen George Floyd 46 tuổi sau khi bị một viên chức cảnh sát Minneapolis ghì cổ quá đà.

Bộ Quốc phòng Mỹ điều gấp 1.600 quân nhân đến giữ ổn định Washington
Ảnh: Reuters
Bộ Quốc phòng Mỹ vào ngày thứ Ba đã phải điều 1.600 quân nhân thuộc lực lượng lục quân đến khu vực Washington, quân đội Mỹ đang giữ vai trò ngày một quan trọng trong việc ứng phó với người biểu tình tại thủ đô của nước Mỹ, theo tin từ CNN. 
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Johnathan Hoffman, trong tuyên bố của mình cho biết lực lượng lục quân này đã được điều chuyển từ Fort Bragg ở North Carolina và Fort Drum ở New York.
Cho đến trước đó, chưa có lực lượng nào được triển khai ở Washington để giải quyết các cuộc biểu tình. Các cuộc biểu tình đã kéo dài 5 đêm sau cái chết của người đàn ông da đen George Floyd 46 tuổi sau khi bị một viên chức cảnh sát Minneapolis ghì cổ quá đà.
Thông báo trên được đưa ra sau khi thống đốc các bang Virginia, New York, Pennsylvania và Delaware thuộc Đảng Dân chủ đã từ chối đề nghị từ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper về việc điều chuyển quân nhân đến giúp đảm bảo an ninh tại Washington, DC. 
Hiện tại, khoảng 3.600 quân nhân, trong đó có 1.300 quân nhân tại Washington và 2.300 quân nhân từ các bang khác, hiện đang ở Washington. Ngoài ra, sẽ có thêm 1.300 quân nhân khác dự kiến sẽ đến trong những ngày tới.
Trong một số trường hợp, Bộ Quốc phòng Mỹ tính toán số liệu dựa trên số lượng quân nhân từ những bang khác trước khi thống đốc bang can thiệp: “Tôi có thể xác nhận rằng quân nhân ở New York lẽ ra đã đến Washington vào đêm qua, tuy nhiên sau đó thống đốc bang lại không chấp nhận”.
Trong cuộc họp báo hàng ngày, thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, nói rằng quân đội của bang ông tập trung chủ yếu vào công việc của bang: “Tôi không biết họ đã nhận được yêu cầu như thế nào, tuy nhiên tôi có thể nói với bạn rằng, tôi không đảm bảo cho bất kỳ yêu cầu nào liên quan đến việc đưa quân đội ra khỏi bang ở thời điểm hiện tại bởi tôi cần họ trong trường hợp cần thiết”.
Theo một quan chức khác thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, Washington cũng đã cần đến sự hỗ trợ từ Delaware thế nhưng sau đó quân nhân lại được điều hướng sang Wilmington.
Vào ngày thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định dùng quân đội để trấn áp người biểu tình, ông kêu gọi cần có phản ứng cứng rắn hơn với họ. 

TRUNG MẾN