BizLIVE -

Theo Bloomberg trích tuyên bố mới nhất từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong ngày thứ Sáu, việc yêu cầu phía Mỹ đóng cửa lãnh sự quán là phản ứng hợp lý và cần thiết cho hành động vô lý từ phía Mỹ.

Bloomberg: Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô
Ảnh: Bloomberg
Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán tại thành phố Thành Đô miền Tây Nam Trung Quốc. Như vậy Trung Quốc đã chính thức công bố động thái trả đũa sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston.
Theo Bloomberg trích tuyên bố mới nhất từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong ngày thứ Sáu, việc yêu cầu phía Mỹ đóng cửa lãnh sự quán là phản ứng hợp lý và cần thiết cho hành động vô lý từ phía Mỹ. 
Có thể thấy chỉ không lâu sau khi phía Mỹ yêu cầu Trung Quốc hoàn tất việc đưa các nhà ngoại giao tại lãnh sự quán ở Houston ra khỏi Mỹ, Trung Quốc đã có phản ứng đáp trả. Theo quan điểm của phía Mỹ, lãnh sự quán tại Houston là trung tâm gián điệp. 
Quyết định của phía Bắc Kinh sẽ không chỉ đuổi các nhà ngoại giao Mỹ ra khỏi trung tâm tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc, khu vực có dân số tương đương với nước Đức mà còn đóng lại một trung tâm có khả năng bao quát toàn bộ khu vực Tây Tạng. 
Động thái Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán tại Thành Đô sẽ gây ra tác động lên phía Mỹ lớn hơn so với việc Trung Quốc yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán tại Vũ Hán, nhưng ít hơn so với việc Trung Quốc yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông và Thượng Hải.
 
Giám đốc Viện Nghiên cứu các Vấn đề Quốc tế thuộc đại học Renmin ở Bắc Kinh, ông Wang Yiwei, nói: “Rõ ràng việc Trung Quốc chọn lãnh sự quán ở Thành Đô để yêu cầu đóng cửa cho thấy phía Trung Quốc muốn giảm thiểu đi tác động tiêu cực lên quan hệ song phương. Hoạt động của lãnh sự quán tại Thành Đô không được xếp vào diện cao cấp tại Trung Quốc, nếu chúng ta lấy Thượng Hải làm ví dụ”.
Các chỉ số chứng khoán tương lai tại Mỹ và châu Âu đồng loạt giảm, thị trường chứng khoán châu Á cũng giảm điểm bởi những lo lắng về căng thẳng Mỹ - Trung Quốc cũng như những lo lắng về khả năng đà phục hồi của kinh tế Mỹ đã chững lại. Cổ phiếu Trung Quốc giảm điểm sâu, chỉ số chứng khoán Trung Quốc mất 6%.
Việc Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô cho thấy quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất đang ngày một xấu đi trong những năm gần đây khi mà Trung Quốc muốn củng cố vị thế trên thế giới và Mỹ đang cố gắng kiềm chế Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump và những trợ lý của ông đã đẩy cao cuộc chiến chống lại Trung Quốc trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020, họ cáo buộc Bắc Kinh hoạt động gián điệp, tấn công tin tặc và gây ra đại dịch Covid-19.

NGỌC DIỆP