BizLIVE -

Cảnh sát và cứu hỏa Houston nhận báo cáo về vụ đốt tài liệu tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc khi Mỹ yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa cơ quan này trong 72 giờ.

Bloomberg: Trung Quốc khẳng định bị Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán tại Houston trong 72 giờ
Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston - Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chính phủ Mỹ đã bất ngờ yêu cầu phía Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston trong một động thái làm leo thang căng thẳng chưa từng có. Quan hệ Trung Quốc – Mỹ đang ngày một xấu đi, theo nhận định của Bloomberg.
Phía Trung Quốc khẳng định rằng động thái này đơn phương được phía Mỹ đưa ra và Trung Quốc sẽ phản ứng bằng các biện pháp cứng rắn nếu chính quyền Tổng thống Trump không rút lại quyết định sai lầm này. 
Phía Trung Quốc buộc tội phía Mỹ đối xử tệ với nhân viên ngoại giao Trung Quốc và cản trở việc học hành của sinh viên Trung Quốc, tịch thu một số thiết bị điện tử cá nhân mà không giải thích lý do. Đồng thời, phía Trung Quốc khẳng định rằng gần đây một số nhân sự ngành ngoại giao tại Trung Quốc có nhận được những đe dọa ảnh hưởng đến tính mạng.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: “Trung Quốc cực lực phản đối những hành vi không công bằng từ phía Mỹ, hành vi sẽ gây tổn hại đến quan hệ Trung Quốc – Mỹ. Chúng tôi hối thúc phía Mỹ ngay lập tức rút đi quyết định sai lầm này nếu không Trung Quốc sẽ có những phản ứng”.
Mỹ và Trung Quốc thời gian qua đã đối đầu về nhiều vấn đề, từ thương mại cho đến mạng 5G, tranh chấp lãnh thổ cũng như trách nhiệm liên quan đến đại dịch Covid-19, tuy nhiên hiện chưa thể biết động cơ nào đã khiến phía Mỹ đưa ra quyết định đột ngột đến như vậy. 
Bộ Tư pháp Mỹ vào ngày thứ Ba đã buộc tội 2 tin tặc Trung Quốc cố gắng đánh cắp rất nhiều dữ liệu trong đó có những nghiên cứu về đại dịch Covid-19 từ các doanh nghiệp phương Tây tại 11 quốc gia.
Trong tuyên bố mới nhất, phía Trung Quốc khẳng định rằng hành vi xâm phạm và can thiệp không nằm trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc.
Đêm ngày thứ Ba tại Houston, cảnh sát và lính cứu hỏa tại Houston đã tiếp cận với lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, rất nhiều giấy đã bị đốt ở bên ngoài trong các công ten nơ trống. 
Cảnh sát và cứu hỏa Houston nhận báo cáo về vụ đốt tài liệu tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc khi Mỹ yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa cơ quan này trong 72 giờ.
Theo Cảnh sát Houston, họ nhận được thông tin về vụ đốt tài liệu tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sau 20h ngày 21/7 (8h sáng 22/7 giờ Việt Nam). Cảnh sát Houston cho biết họ đã quan sát thấy khói, nhưng "không được cấp quyền vào tòa nhà".

TRUNG MẾN