BizLIVE -

Việc chỉ trích vai trò của Trung Quốc trong đại dịch sẽ có tác động tích cực về mặt chính trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, người vốn đã cố gắng né tránh những chỉ trích liên quan.

Bloomberg: Tình báo Mỹ khẳng định Trung Quốc che giấu số liệu thật liên quan đến Covid-19
Ảnh: CNN
Trung Quốc đã che giấu quy mô dịch bệnh thực sự tại nước này, Trung Quốc đã công bố quá thấp số lượng các ca lây nhiễm cũng như tử vong do Covid-19, theo Cơ quan Tình báo Mỹ kết luận trong một báo cáo gửi đến Nhà Trắng Mỹ. Thông tin được đưa ra bởi 3 quan chức Mỹ tiết lộ với Bloomberg.
Các quan chức đã đề nghị được giấu tên và họ từ chối cung cấp thêm chi tiết thông tin. Họ nói rằng việc công bố số liệu liên quan đến dịch Covid-19 của Trung Quốc đã cố tình được đưa ra công chúng một cách không hoàn chỉnh. 2 trong số 3 quan chức này kết luận rằng số liệu của Trung Quốc là giả.
Dịch Covid-19 bùng phát ở tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc vào cuối năm 2019, tuy nhiên cho đến nay, Trung Quốc chỉ công bố 82.000 trường hợp lây nhiễm và 3.300 ca tử vong, theo số liệu của đại học Johns Hopkins. Trong khi đó tại Mỹ cho đến nay đã có 189.000 trường hợp lây nhiễm và hơn 4.000 ca tử vong. Cho đến nay, Mỹ là nước đứng đầu thế giới về số lượng người tử vong.
Trong ngày thứ Tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các số liệu về virus từ Trung Quốc dường như được công khai, tuy nhiên ông không nhận được báo cáo tình báo rằng Trung Quốc đã che giấu dịch bệnh. 
Tổng thống Trump nói rằng Mỹ và Trung Quốc thường xuyên có những trao đổi và rằng Bắc Kinh sẽ chi ra 250 tỷ USD để mua hàng hóa từ Mỹ. 
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuy nhiên đưa ra quan điểm khác Tổng thống Mỹ: “Sự thật rằng mọi chuyện với chúng tôi đã có thể tốt hơn nếu Trung Quốc công bố mọi thứ sớm hơn. Điều đã trở nên rõ ràng chính là từ lâu trước khi chúng tôi biết rằng Trung Quốc đang đương đầu với dịch bệnh, thậm chí từ 1 tháng đó trước dịch bệnh đã xuất hiện tại Trung Quốc”.
Dù rằng chính quyền Trung Quốc cuối cùng đã áp lệnh phong tỏa mạnh tay, đã có nhiều hoài nghi xung quanh số liệu mà phía Trung Quốc công bố. Chính phủ Trung Quốc đã không ngừng điều chỉnh phương thức tính toán số người bệnh. Đến ngày thứ Ba, Trung Quốc đã thêm hơn 1.500 người không có triệu chứng vào tổng số người bệnh tại Trung Quốc. 
Nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa tại Mỹ đã không ngừng chỉ trích vai trò của Trung Quốc trong đại dịch. Việc chỉ trích vai trò của Trung Quốc trong đại dịch sẽ có tác động tích cực về mặt chính trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, người vốn đã cố gắng né tránh những chỉ trích liên quan đến sự chậm trễ của chính quyền ông trong việc ngăn virus cúm lây lan rộng và huy động nguồn cung khẩu trang cũng như máy thở. 

TRUNG MẾN