BizLIVE -

Tính từ khi cảnh sát Mỹ sát hại người da đen George Floyd tại Minnesota vào tháng trước, các cuộc biểu tình đã diễn ra 12 ngày liên tiếp.

Biểu tình, bạo động bùng phát khắp thế giới sau cái chết của George Floyd
Ảnh: Bloomberg
Người dân trên khắp nước Mỹ và một số khu vực khác của thế giới đang cùng tham gia vào nhiều cuộc biểu tình lớn chống lại tình trạng phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát.
Như vậy tính từ khi cảnh sát Mỹ sát hại người da đen George Floyd tại Minnesota vào tháng trước, các cuộc biểu tình đã diễn ra 12 ngày liên tiếp.
Theo CNBC, tại Washington, hàng nghìn người đang tham gia vào những cuộc biểu tình có quy mô lớn chưa từng có. Cảnh sát địa phương cho biết họ sẽ đóng cửa nhiều tuyến phố cho đến nửa đêm.
Tại nhiều nước khác ở châu Âu hoặc Australia, nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn cũng đã nổ ra. Hàng chục nghìn người biểu tình tham gia kêu gọi chấm dứt tình trạng phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát tại nước sở tại.
Trong ngày thứ Bảy, khoảng hơn 43.300 quân nhân thuộc lực lượng lục quân quốc gia Mỹ đã được triển khai tại 34 bang và cả thủ đô Washington DC để ứng phó với các cuộc biểu tình. Tại một số trường hợp, các cuộc biểu tình tiếp đó đã chuyển sang bạo lực vào ban đêm
Tại Raeford, bang North Carolia trong ngày thứ Bảy, một buổi lễ tưởng niệm dành cho Floyd đã được tổ chức. Người đàn ông này đã thiệt mạng sau khi một viên chức cảnh sát Minneapolis đã dùng chân ghì lên cổ của Floyd trong vòng hơn 8 phút.
Đã có người quay lại hành động của người cảnh sát có tên Derek Chauvin này. Derek Chauvin sau đó đã bị cáo buộc với tội danh giết người cấp độ 2. 3 cảnh sát khác đã bị sa thải và bị cáo buộc hỗ trợ, ủng hộ giết người.
Khi sự phẫn nộ của công chúng lên cao, chính quyền một số thành phố đã phản ứng lại việc cảnh sát hành xử bạo lực với người biểu tình bằng cách cho họ nghỉ việc, ngoài ra giới chức cấm cảnh sát sử dụng một số công cụ như hơi cay và đạn cao su.
2 cảnh sát tại thành phố Buffalo đã phải hứng chịu làn sóng chỉ trích trên toàn quốc sau khi có đoạn video được phát tán trên mạng cho thấy họ đã ghì người đàn ông 75 tuổi xuống đường và để mặc cho ông này nằm chảy máu vào đêm ngày thứ Năm.
Tại Philadelphia, công tố viên Larry Krasner đã ra lệnh bắt một nhân viên cảnh sát bởi người này đã dùng gậy đánh vào đầu một sinh viên đại học. Sinh viên này sau đó bị chấn thương đầu nghiêm trọng.
2 cảnh sát thuộc New York cũng đã bị tạm ngưng công tác, trước đó đoạn video công bố trên mạng cho thấy họ đã tấn công vào người biểu tình. Một người cảnh sát tấn công phụ nữ tại Brooklyn, một người cảnh sát khác kéo khẩu trang của người biểu tình xuống và xịt hơi cay vào mặt người này.

TRUNG MẾN