BizLIVE -

Giờ đây, đất nước giàu có và có trình độ công nghệ cao nhất Đông Nam Á đã lựa chọn đối tác châu Âu để phát triển công nghệ 5G.

Bị Singapore bỏ qua, tham vọng bành trướng tại Đông Nam Á của Huawei “gặp khó”
Ảnh: Reuters
Công ty công nghệ Huawei Technologies đương đầu với nhiều thách thức trong tham vọng bành trướng trên thị trường 5G toàn cầu. Singapore mới đây đã hợp tác với các nhà cung cấp châu Âu để nâng cấp hạ tầng Internet công nghệ cao. 
Theo Nikkei, trong tháng trước, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Singapore Telecommunications và StarHub-M1 công bố họ đã lựa chọn đối tác Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan để cùng phát triển mạng 5G tại Singapore. Phía Singapore đặt mục tiêu sẽ triển khai mạng 5G từ đầu tháng 1/2021.
Như vậy, rõ ràng Huawei đã để mất đi vị thế quan trọng tại Singapore dù rằng chính phủ Singapore nhấn mạnh điều này cũng không đồng nghĩa với việc loại bỏ nhà mạng Trung Quốc.
Giờ đây, đất nước giàu có và có trình độ công nghệ cao nhất Đông Nam Á đã lựa chọn đối tác châu Âu để phát triển công nghệ 5G. Điều tiếp theo cần quan tâm chính là chính phủ các nước trong khu vực sẽ tiếp tục ứng xử như thế nào với Huawei.
Từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, doanh nghiệp và người dân nhiều nước trên thế giới có xu thế làm việc tại nhà nhiều hơn, ngoài ra, họ cũng chọn học hành, làm ăn kinh doanh trực tuyến và truyền tải video từ nhà. 
Các nhà mạng lớn tại khu vực Đông Nam Á đang chạy đua để cung cấp dịch vụ 5G bởi tình hình hiện tại khiến cho nhu cầu phát triển hạ tầng Internet tốc độ cao phục vụ cho mục đích công nghiệp và thương mại đang ngày một lớn dần.
Nhà mạng lớn nhất Thái Lan, Advanced Info Service, vào tháng 5/2020 đã công bố công ty này đầu tư 1,2 tỷ USD để mở rộng hạ tầng mạng 5G, ước tính mạng 5G sẽ phủ sóng khu vực có khoảng 13% dân số Thái Lan sinh sống trước thời điểm cuối năm nay. Các nhà mạng lớn của Việt Nam cũng đã công bố kế hoạch thử nghiệm thành công mạng 5G tại nhiều thành phố lớn vào tháng 4/2020.
Huawei vẫn có lợi thế về giá rất lớn so với nhiều công ty viễn thông lớn khác trên thế giới. Giá thiết bị của Huawei thấp hơn 30% so với Ericsson và Nokia. Huawei cho đến thời điểm này vẫn không ngừng làm việc với đối tác Maxis của Malaysia để phát triển mạng 5G tại nước này cũng như Philippines. Huawei hơp tác với Globe Telecom để thử nghiệm dịch vụ 5G. Campuchia cũng đang sử dụng thiết bị mạng 5G của Huawei. 
Giáo sư tại tổ chức tư vấn Frost & Sullivan, bà Sofea Zukarnain, nhấn mạnh quyết định của phía Singapore sẽ không hề ảnh hưởng đến cuộc đua phát triển mạng 5G của Huawei trên toàn cầu. Bà khẳng định rằng dù Huawei không được chọn để phát triển mạng viễn thông chính của Singapore, Huawei sẽ vẫn có sự hiện diện trong hệ sinh thái nói chung với vai trò nhỏ hơn.

TRUNG MẾN