BizLIVE -

Thành phố Vũ Hán 11 triệu dân, thành phố thủ phủ tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc và là một trung tâm giao thông của khu vực miền Trung Trung Quốc, đã bị phong tỏa từ ngày 23/1/2020.

Bệnh nhân cuối cùng xuất viện, 4 tháng ác mộng của thành phố Vũ Hán chấm dứt
Ảnh: Bloomberg
Thành phố Vũ Hán, thành phố từng là tâm điểm của đại dịch Covid-19, giờ đây không còn bất kỳ bệnh nhân Covid-19 nào trong bệnh viện. Vào ngày Chủ Nhật vừa rồi, 12 bệnh nhân cuối cùng đã được xuất viện, theo báo South China Morning Post.
Việc bệnh nhân cuối cùng xuất viện đánh dấu cho sự chấm dứt của 4 tháng ác mộng đối với thành phố Vũ Hán. Bệnh dịch Covid-19 lần đầu tiên được phát hiện tại Trung Quốc vào tháng 12/2019.
Số lượng bệnh nhân Covid-19 phải điều trị tại Vũ Hán ở lúc cao điểm lên đến 38.020 ca, gần 10.000 trong số đó ở trong tình trạng nặng hoặc nguy kịch.
Phát ngôn viên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), ông Mi Feng tuyên bố: “Với những nỗ lực chung của thành phố Vũ Hán và nhóm chuyên viên y tế quốc gia dành cho Hồ Bắc, tất cả các trường hợp Covid-19 ở Vũ Hán đã đủ điều kiện xuất viện vào ngày 26/4/2020”.
Thông báo trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi chính quyền thành phố quyết định cho ra viện bệnh nhân cuối cùng, người từng trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân đó là trường hợp bị nặng cuối cùng tại tỉnh Hồ Bắc.
Bệnh nhân cuối cùng được xuất viện tại bệnh viện Tim Vũ Hán là một người đàn ông 77 tuổi có họ là Ding, ông đã được kết luận 2 lần âm tính với Covid-19 và vào ngày Chủ Nhật vừa rồi ông đã được ra viện.
Ông Ding nói: “Tôi nhớ gia đình rất nhiều”. Khi rời khỏi bệnh viện, ông thốt lên: “Không khí bên ngoài thật trong lành, thời tiết hôm nay quá tốt”.
Thành phố Vũ Hán 11 triệu dân, thành phố thủ phủ tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc và là một trung tâm giao thông của khu vực miền Trung Trung Quốc, đã bị phong tỏa từ ngày 23/1/2020. Chính quyền thành phố cấm bất kỳ ai ra hoặc vào thành phố mà không có giấy phép chính thức trong suốt 76 ngày cho đến khi quy định phong tỏa chính thức được gỡ bỏ vào ngày 8/4/2020.
Người dân được yêu cầu ở yên trong nhà khi mà chính quyền thành phố ngừng lại các phương tiện giao thông công cộng và ngăn ô tô vào thành phố. Khi mà đại dịch ngày một tồi tệ hơn, hơn 42.000 nhân viên y tế trên khắp nước đã được gửi đến thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc nhằm giúp làm giảm sức ép lên hệ thống y tế địa phương.
Tại Trung Quốc, Vũ Hán là thành phố chịu tác động nặng nề nhất từ dịch bệnh. Vũ Hán công bố 50.333 ca lây nhiễm tính trên tổng số 82.827 ca lây nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc. Hơn 4.600 người tại Trung Quốc chết do Covid-19.

TRUNG MẾN