BizLIVE -

Cho đến hiện tại 11 chợ thực phẩm khác đã bị đóng cửa và hơn 300 chợ thực phẩm được khử trùng. Ngoài ra, 30 khu nhà ở cũng đã bị phong tỏa.

Bắc Kinh gấp rút ngăn dịch Covid-19 lây lan rộng để giảm thiểu tác động kinh tế
Ảnh: GettyImages
Bắc Kinh đang đẩy nhanh việc xét nghiệm trên quy mô lớn nhằm quyết định liệu đợt bùng phát dịch mới đây tại thành phố này cần đến các biện pháp phong tỏa cứng rắn mà chính phủ của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã từng áp dụng trong nhiều tháng. 
Theo Bloomberg, trong ngày thứ Ba, chính quyền Thủ đô Bắc Kinh tiếp tục đóng cửa thêm một chợ thực phẩm khác gần trung tâm tài chính sau khi phát hiện thêm ca nhiễm liên quan đến ổ dịch đầu tiên được phát hiện. 
Cho đến hiện tại 11 chợ thực phẩm khác đã bị đóng cửa và hơn 300 chợ thực phẩm được khử trùng. Ngoài ra, 30 khu nhà ở cũng đã bị phong tỏa. Cho đến nay, tổng số ca lây nhiễm mới là 106 ca, theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC).
Cho đến nay, giới chức đã có cách tiếp cận tập trung để giải quyết đại dịch hơn so với những lần bùng dịch trước đây tại Vũ Hán. Virus Covid-19 được cho là đã được phát hiện tại Vũ Hán vào tháng 12/2019.
 Rủi ro lây lan Covid-19 tại Bắc Kinh cao hơn bởi đây là nơi mà rất nhiều người thuộc tầng lớp tinh hoa chính trị và kinh tế của Trung Quốc sinh sống, việc áp dụng biện pháp phong tỏa cứng rắn có thể tác động xấu đến quá trình mở cửa lại nền kinh tế của Trung Quốc cũng như những động thái nối lại hoạt động đi lại với một số nước khác.
Cho đến nay, Bắc Kinh đã hạn chế đi lại chỉ ở những khu vực có phát hiện các ca nhiễm mới. Dù rằng những xe taxi và ô tô từ các ứng dụng chia sẻ xe đã bị cấm rời Bắc Kinh, những chiếc xe bus từ một số thành phố tại các tỉnh lân cận đã bị ngưng lại, phần lớn các chuyến tàu và các loại hình giao thông công cộng khác đến và rời khỏi Bắc Kinh vẫn hoạt động bình thường. Trường học chỉ tại những khu vực có rủi ro cao mới bị đóng cửa. Trường học cho học sinh lớn tại các trường khác trong thủ đô vẫn hoạt động bình thường.
Chi phí của việc áp dụng quy định phong tỏa toàn diện hiện quá cao bởi dân số Bắc Kinh có quy mô lớn hơn nhiều so với Vũ Hán, theo phân tích của giáo sư tại Trung tâm Y tế Toàn cầu ở đại học Seton Hall, ông Yanzhong Huang.
“Việc phong tỏa tại Bắc Kinh sẽ không chỉ đảo ngược quá trình mở cửa lại kinh tế và xã hội, mục tiêu chính sách quan trọng của đảng, mà còn tác động đến những tuyên bố về quá trình chống dịch thành công họ đang đưa ra. Tác động xã hội, kinh tế và chính trị quá lớn để người ta có thể chấp nhận phong tỏa thành phố”, ông Huang chỉ ra.
Cho đến nay, tình trạng bùng dịch tại Bắc Kinh đã lan sang 2 tỉnh ở khu vực phía Bắc Trung Quốc. Trong ngày thứ Ba, chính phủ công bố rằng có 4 trường hợp đã bị phát hiện tại tỉnh Hà Bắc, tỉnh gần với Bắc Kinh. 
Các khu nhà ở và doanh nghiệp đang thu thập thông tin từ người dân hoặc người lao động để biết liệu họ có từng đến hoặc tiếp xúc với ai đã từng đến chợ hải sản Xinfandi, chợ hải sản rau quả lớn ở Bắc Kinh nơi người ta phát hiện các ca lây nhiễm đầu tiên. Chợ này cung cấp khoảng 80% các sản phẩm nông sản, mỗi ngày có hàng chục nghìn người đến chợ.
Kết quả của đợt xét nghiệm trên diện rộng và theo dấu người bệnh đang được tiến hành sẽ được dùng để giới chức Bắc Kinh quyết định liệu có nên áp dụng các biện pháp khắt khe từng được áp dụng thời kỳ Trung Quốc bùng dịch trước đây. Khi đó, nhiều công ty, nhà hàng đã bị đóng cửa, các hoạt động tụ họp đông người bị cấm.

TRUNG MẾN