BizLIVE -

Chính quyền thành phố Bắc Kinh trong ngày thứ Ba đã nâng mức khẩn cấp lên mức 2 và tuyên bố rằng người dân cần phải được xét nghiệm Covid-19 trước khi được cho phép rời khỏi thành phố.

Bắc Kinh đóng cửa toàn bộ trường học để ngăn Covid-19 lan rộng
Ảnh: Bloomberg
Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã yêu cầu tất cả các trường học đóng cửa trong nỗ lực ngăn tình trạng lây lan Covid-19 leo thang. Bắc Kinh đang rất cố gắng chặn khả năng bùng dịch Covid-19, cho đến nay, dịch Covid-19 đã lan sang cả nhiều tỉnh lân cận, theo tin từ Bloomberg. 
Chính quyền thành phố Bắc Kinh trong ngày thứ Ba đã nâng mức khẩn cấp lên mức 2 và tuyên bố rằng người dân cần phải được xét nghiệm Covid-19 trước khi được cho phép rời khỏi thành phố.
Tổng số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 riêng tại Bắc Kinh tính đến hiện tại là 106 ca, theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC). Cùng lúc đó, số lượng các ca lây nhiễm có liên quan đến Bắc Kinh đã tăng lên tại 2 tỉnh ở phía Bắc thành phố Bắc Kinh.
Quyết định đóng cửa trường học và hạn chế người dân rời thành phố cho thấy mức độ trầm trọng của tình hình đại dịch Covid-19 tại Bắc Kinh, tuy nhiên cho đến nay giới chức thành phố vẫn duy trì quan điểm tiếp cận xử lý dịch tập trung hơn nhiều so với cách mà họ từng làm tại Vũ Hán và ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc.
Tại Bắc Kinh, những rủi ro từ việc phong tỏa hoàn toàn thành phố lớn hơn rất nhiều so với tại các khu vực khác bởi đây là nơi tập trung sinh sống của nhiều người thuộc tầng lớp tinh hoa chính trị và kinh tế.
Quy định phong tỏa mạnh tay tiềm ẩn rủi ro đảo ngược quá trình mở cửa kinh tế của Trung Quốc và chặn lại quá trình nối lại hoạt động đi lại giữa Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới.
Đến hiện tại, Bắc Kinh mới chỉ giới hạn việc đi lại của người dân tại những khu vực có phát hiện Covid-19. Xe ô tô sử dụng ứng dụng chia sẻ xe đã bị cấm rời khỏi Bắc Kinh, các tuyến xe bus từ Bắc Kinh đến thành phố lân cận đã bị chặn lại. Tuy nhiên tàu và một số loại hình giao thông đi lại khác đến và rời khỏi Bắc Kinh vẫn đang hoạt động bình thường.
Tổn thất kinh tế từ việc áp dụng biện pháp phong tỏa toàn diện tại Bắc Kinh cao hơn bởi dân số Bắc Kinh cao hơn rất nhiều so với Vũ Hán, theo phân tích của giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Y tế thuộc đại học Seton Hall, ông Yanzhong Huang.
Vào ngày thứ Ba, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã đóng cửa thêm một chợ thực phẩm gần trung tâm tài chính Bắc Kinh sau khi phát hiện thêm một trường hợp lây nhiễm Covid-19. 11 chợ thực phẩm khác tại thành phố cũng đã bị đóng cửa, hơn 300 chợ khác được khử trùng. 30 khu nhà ở của người dân bị phong tỏa.

TRUNG MẾN