BizLIVE -

Chợ bán buôn rau quả lớn nhất Bắc Kinh có tên Xinfadi đã bị đóng cửa từ 3h sáng ngày thứ Bảy nhằm ngăn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Bắc Kinh bất ngờ đóng cửa một số chợ lớn nhất vì số ca lây nhiễm Covid-19 tăng vọt
Ảnh: Bloomberg
Chính quyền Bắc Kinh mới đây đã đóng cửa một số khu chợ thực phẩm trong đó có những chợ rau quả và trái cây lớn nhất trong nỗi lo lắng về khả năng đại dịch Covid-19 bùng phát trở  lại. 
Động thái này không khỏi khiến nhiều người lo lắng khi mà đại dịch Covid-19 đã từng có lúc được đẩy lui khỏi Trung Quốc, theo thông tin mới nhất được Bloomberg cập nhật.
Chợ bán buôn rau quả lớn nhất Bắc Kinh có tên Xinfadi đã bị đóng cửa từ 3h sáng ngày thứ Bảy nhằm ngăn sự lây lan của đại dịch Covid-19 sau khi một số chủ kinh doanh ở đây bị phát hiện dương tính với virus Covid-19, virus Covid-19 cũng được tìm thấy trên vật dụng mà họ sử dụng. 
Các mẫu bệnh phẩm lấy từ họng của khoảng 45 người tại khu chợ cũng được xét nghiệm dương tính, và rất đáng lo ngại khi mà họ không hề có triệu chứng gì, theo tuyên bố mới nhất từ chính quyền Bắc Kinh. 
Trước đó, Thời báo Hoàn cầu từng đưa tin rằng virus Covid-19 bị phát hiện trên thớt của một người kinh doanh cá hồi nhập khẩu ở chợ Xinfadi. Ngoài ra, một chợ hải sản ở Jinshen cũng đã bị đóng cửa, theo CGTN.
Tất cả những ca lây nhiễm mới đều có liên quan đến chợ Xinfadi. Giới chức Trung Quốc đã ban bố lệnh phong tỏa với 11 khu vực dân cư xung quanh chợ, đồng thời cách ly 139 người có tiếp xúc gần với trường hợp bị xác nhận có nhiễm bệnh. Một người dân từ khu chợ khác trong thành phố hiện cũng đã dương tính với Covid-19 sau khi tiếp xúc với trường hợp nhiễm bệnh trước đó.
Virus cúm corona có thời gian ủ bệnh đến 14 ngày trước khi các dấu hiệu bên ngoài bộc phát ra. Có những người thậm chí không bao giờ bộc lộ triệu chứng bệnh. Dù rằng Trung Quốc không tính những người có mang bệnh mà không bộc lộ triệu chứng là ca lây nhiễm, họ được xếp vào nhóm lây nhiễm không triệu chứng và bị cách ly.
Tỉnh Liêu Ninh phía Bắc Trung Quốc mới đây cũng đã công bố 2 trường hợp lây nhiễm không triệu chứng mới. 2 người này từng tiếp xúc với người từng xác nhận dương tính với Covid-19 ở Bắc Kinh. Trung Quốc công bố 6 trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong ngày thứ Sáu, tất cả đều tại Bắc Kinh, ngoài ra có 5 ca lây nhiễm khác từ nước ngoài về, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC).

TRUNG MẾN