Nền kinh tế Australia đang phải đối mặt với khó khăn không nhỏ khi ngân sách thâm hụt lớn nhất kể từ chiến tranh thế giới lần thứ hai.
 
Australia thâm hụt ngân sách lớn nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ 2
Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg. Nguồn: Gary Ramage
Trong lúc dịch Covid-19 vẫn đang chi phối toàn bộ đời sống kinh tế xã hội, chính quyền Australia cho rằng, mức thâm hụt ngân sách trong năm tới nhiều khả năng sẽ còn cao hơn năm vừa qua.
Hôm nay, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết, ngân sách của Australia trong năm tài chính vừa kết thúc bị thâm hụt tới 85,8 tỷ AUD. Đây là mức thâm hụt ngân sách lớn nhất ở nước này kể từ chiến tranh thế giới lần thứ hai cho đến nay. Tổng số nợ mà Australia đang có trong năm tài chính 2019-2020 lên tới 684.3 tỷ AUD, trong đó, nợ ròng tăng lên mức 488,2 tỷ AUD. Không chỉ vậy, tỷ lệ thất nghiệp tại Australia trong năm tài chính 2019-2020 tăng lên mức 7% nhưng không dừng lại ở đó, con số này có thể lên tới 9% vào tháng 12 năm nay.
Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do tác động từ dịch Covid-19. Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg khẳng định, việc chính quyền nước này chi 289 tỷ AUD, tương đương với 14,6% GDP cho các biện pháp hỗ trợ người dân và nền kinh tế, trong đó riêng các biện pháp tài chính đã lên tới 164 tỷ AUD là nguyên nhân chính dẫn đến việc thâm hụt ngân sách lớn,
"Tác động của dịch Covid-19 đã làm giảm mạnh nguồn thu từ thuế trong lúc buộc chính phủ phải chi rất nhiều. Thực tế này đã tạo ra sự thay đổi lớn đối với ngân sách của Australia. Những con số này thể hiện thực tế khó khăn mà chúng ta đang phải đối mặt trong lúc tương lai của nền kinh tế vẫn còn chưa rõ ràng”, Bộ trưởng Josh Frydenberg cho biết.
Mặc dù chưa rõ dịch Covid-19 sẽ tiến triển ra sao, song Australia dự báo, trong năm tài chính 2020-2021, nền kinh tế nước này sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn khi mức thâm hụt tiếp tục tăng và có thể lên tới 184 tỷ AUD trong lúc các khoản nợ ngày càng phình to. Tuy vậy, triển vọng của nền kinh tế có thể thay đổi nếu dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hơn.

Theo VOV