Australia đã chứng thức rơi vào suy thoái kinh tế sau gần 3 thập kỷ tăng trưởng liên tục sau 6 tháng xuất hiện dịch Covid-19.
Australia suy thoái sau gần 3 thập kỷ tăng trưởng liên tục
Dịch Covid_19 đã làm cho khu vực xung quanh tòa nhà QVB tại thành phố Sydney trước kia luôn đông đúc thì nay vô cùng vắng vẻ.
Theo thông tin từ Cơ quan Thống kê Australia, nền kinh tế Australia đã giảm 7% trong quý II/2020. Số liệu này cho thấy, dịch Covid-19 đã làm cho nền kinh tế Australia phải hứng chịu những khó khăn kinh tế lớn chưa từng có kể từ chiến tranh thế giới lần thứ hai cho đến nay. Trước đó, số liệu thống kê trong quý I/2020 cũng cho thấy, nền kinh tế Australia giảm 0,3%. Việc chỉ số GDP giảm 2 quý liên tiếp khiến cho nền kinh tế Australia chính thức rơi vào suy thoái sau gần 3 thập kỷ tăng trưởng liên tục.
Nguyên nhân chính dẫn đến việc nền kinh tế sụt giảm 7% trong quý II là do tiêu dùng hộ gia đình giảm 12,1% vì người dân hạn chế ra ngoài đường và gặp mặt trong khi nhiều cơ sở dịch vụ phải đóng cửa. Bên cạnh đó, chi tiêu cho lĩnh vực dịch vụ cũng giảm 17,6%, đặc biệt trong các dịch vụ giao thông, khách sạn, quán cafe và nhà hàng. Đầu tư của các doanh nghiệp cũng giảm 6,5%.
Trái ngược với xu hướng tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp, chi tiêu của Chính phủ Australia lại tăng 2,9%, đầu tư cũng tăng 1%. Tuy vậy, do mức sụt giảm chi tiêu quá mạnh trong các lĩnh vực khác nên những chỉ số tích cực này không đủ để đưa nền kinh tế Australia thoát khỏi suy thoái.
 Mặc dù dịch dịch Covid-19 đã đẩy nền kinh tế Australia vào tình trạng tồi tệ nhất kể từ chiến tranh thế giới lần thứ hai, song so với các quốc gia phát triển khác thì sự sụt giảm của nền kinh tế Australia vẫn còn chưa thấm vào đâu.
Theo tờ The Sydney Morning Herald, nền kinh tế Anh sụt giảm 20,4%, trong khi chỉ số này của Mỹ là 31,7%, của Đức là 9,7% và Canada là 11,5%.

Theo VOV