Apple mất 27 tỷ USD vốn hóa do các nhà đầu tư lo ngại sản xuất ngưng trệ tại Trung Quốc sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt sản phẩm.
Apple mất 27 tỷ USD
Dịch viêm phổi lan rộng ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của Apple tại Trung Quốc. Ảnh: Business Insider.
Trong phiên giao dịch sáng 10/2, giá trị cổ phiếu của Apple đã giảm 1,9%.
Foxconn, công ty gia công thiết bị theo hợp đồng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của Apple, đã phải ngừng hoạt động nhiều tuần sau khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán để kiềm chế sự lây lan của virus corona.
Theo Reuters, nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam) đã mở cửa nhưng chỉ có 10% công nhân trở lại làm việc. Trong khi đó, các nhà máy ở Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông) vẫn chưa được phép hoạt động. Công ty cũng yêu cầu nhân viên nhà máy tự cách ly ở nhà hôm nay (11/2) và chuẩn bị đón đoàn kiểm tra y tế vào cuối tuần này.
Hai nhà máy ở Trịnh Châu và Thâm Quyến đóng góp phần lớn sản lượng iPhone hiện nay. Các chuyên gia nhận định, sản xuất ngưng trệ hàng tuần có thể khiến các đơn hàng không thể giao đúng hạn, ảnh hưởng đến doanh thu của Apple. Công ty có trụ sở ở Curpertino được cho là sẽ ra mắt mẫu iPhone 9 giá rẻ vào tháng 3/2020 và dòng iPhone 12 hỗ trợ kết nối 5G vào cuối năm 2020.
Trước đó, Ming Chi Kou, chuyên gia phân tích của (TF International Securities) đã giảm 10% dự báo sản lượng iPhone xuất xưởng trong quý I/2020 do virus corona bùng phát tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, Dan Ives, chuyên gia phân tích của Wedbush cho biết, quá trình gián đoạn có thể kéo dài thêm một hoặc hai tuần nữa sẽ "gây cú sốc lớn" cho chuỗi cung ứng của Apple.
Trong dự báo tài chính quý II/2020, Apple đã đề cập tới tác động của dịch viêm phổi lan rộng ở Trung Quốc. Công ty sẽ không thể đáp ứng các đơn hàng thiết bị nếu chính phủ nước này không thể ngăn chặn sự lây lan virus trong quý II/2020.

Theo VnExpress