BizLIVE -

Đây là 3 nước tại châu Âu đã đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt từ sớm để chặn sự lây lan của virus cúm corona, hiện đã cho kết quả khả quan hơn rất nhiều so với các nước như Đức, Anh, Pháp...

Áo, Đan Mạch và cộng hòa Séc thông báo sẽ sớm khởi động lại mọi hoạt động kinh doanh từ sau 12/4
Ảnh: SCMP
Áo, Đan Mạch và cộng hòa Séc mới đây đã thông báo kế hoạch thận trọng nới các quy định hạn chế cho đến nay đã tác động xấu đến các nền kinh tế trong tuần tới khi mà số lượng các ca nhiễm Covid-19 bắt đầu đi ngang. Chính phủ một số nước nhỏ này tại châu Âu đã đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt từ sớm để làm chặn đà lây lan của virus cúm corona.
Trong khi đó, với các nước lớn như Đức, Anh, Pháp, Italy, Tây Ban Nha thì hiện vẫn đang chật vật với tình trạng lây nhiễm cúm corona. Đã có 45.958 ca tử vong do dịch bệnh, việc Áo và Đan Mạch quyết định mở cửa trường học và một số cửa hàng kinh doanh nhỏ từ sau ngày 12/4/2020 dường như vẫn rất mạo hiểm.
Bất chấp những lời kêu gọi tại một số nước châu Âu về việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát đối với việc đi lại cũng như đóng cửa bắt buộc nhiều hoạt động kinh doanh không cần thiết, dịch vụ ăn uống, giải trí, lưu trú cũng như cấm tụ tập đông người, chính phủ Đức và nhiều nền kinh tế lớn khác của thế giới vẫn chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế. Việc đưa ra hàng loạt các biện pháp kiểm soát đã gây ra nhiều gián đoạn trên khắp khu vực.
Thủ tướng Áo, ông Sebastian Kurz, mới đây đã nói với báo giới rằng: “Tại Áo, chúng tôi phản ứng nhanh và chặt chẽ hơn so với tại nhiều nước khác, vì vậy chúng tôi có khả năng thoát khỏi khủng hoảng nhanh hơn. Tuy nhiên nếu cần thiết chúng tôi sẽ lại tái ban bố tình trạng khẩn cấp bất kỳ lúc nào”.
Vào thời điểm cuối tháng 2/2020 khi mà số lượng các ca lây nhiễm tại nước láng giềng Italy tăng vọt, Áo là một trong những nước đầu tiên tại châu Âu đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn nhất. 
Vào ngày 11/3/2020, Thủ tướng Áo đã lập tức áp dụng biện pháp phong tỏa dù rằng khi đó Áo mới chỉ có 200 người nhiễm cúm corona và chưa có ca tử vong nào. Áo cũng nhanh chóng đóng cửa biên giới với Italy, đồng thời chỉ cho phép công dân Áo về nước hoặc công dân Áo đi sang Đức mà không đón nhận chiều ngược lại.
Áo cũng là nước châu Âu đầu tiên yêu cầu mọi người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang tại siêu thị và các địa điểm công cộng. Quy định này có thể là khác thường tại châu Âu nới mà khẩu trang vốn không thịnh hành.
Trong tháng 3/2020, tỷ lệ thất nghiệp tại Áo tăng 4,8 điểm phần trăm lên hơn 12% lên mức cao nhất tính từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, số lượng các ca lây nhiễm và tử vong do Covid-19 tại Áo hiện vẫn đang được kiểm soát, bệnh viện tại Áo không hề bị quá tải như Italy. Cho đến nay 12.297 ca lây nhiễm Covid-19 và 220 ca tử vong Covid-19 được công bố tại Áo. 
Tình hình ở Đan Mạch cũng tương tự. Chính phủ Đan Mạch đã nhanh chóng đóng cửa nền kinh tế và các hoạt động công cộng từ ngày 11/3/2020. Thủ tướng Đan Mạch thông báo nước này cũng sẽ sớm khởi động lại công việc kinh doanh sau ngày 12/4/2020. Trước đây, Đan Mạch cũng rất mạnh tay đóng cửa biên giới với người nước ngoài, trái ngược hoàn toàn so với Đức, nước vẫn mở biên giới rất lâu sau đó. 

TRUNG MẾN