Hàng nghìn tấn nông sản tươi của Mỹ như rau củ, trái cây, và sữa không được tiêu thụ vì đại dịch Covid-19.
[Ảnh] Hàng tỷ USD nông sản Mỹ đổ bỏ do đại dịch Covid-19
Ngành nông nghiệp Mỹ đang lao đao do ảnh hưởng của virus corona. Đậu, bí, và bắp cải bị đem vứt bỏ tại bang Florida. Rau diếp và dâu tây của nông dân bang California đang thối rữa. Ảnh: Reuters.
 Theo chuyên trang chính trị Politico, các trang trại bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc đóng cửa của những cơ sở thường mua số lượng lớn như ký túc xá đại học hay chuỗi nhà hàng. Khi các cơ sở này ngừng hoạt động do Covid-19, họ cũng ngưng đặt hàng từ những nông trang Mỹ. Ảnh: Reuters.
 Theo số liệu từ Liên minh Nông nghiệp Bền vững Quốc gia của Mỹ (NSAC), trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5/2020, ngành nông nghiệp nước này dự kiến thiệt hại 1,32 tỷ USD. Ảnh: AP.
 Nông dân phải nhanh chóng đưa ra quyết định nên làm gì với nông sản tươi. Đối với nhiều người, đổ bỏ là lựa chọn duy nhất. Ảnh: AP.
 Nông trại DiMare rộng hơn 526 ha tại bang Florida chuyên cung cấp cà chua tươi cho các nhà hàng Mỹ. Khi các cơ sở kinh doanh thực phẩm này đóng cửa do lệnh phong tỏa, DiMare mất hết khách hàng lớn. Phó chủ tịch nông trang này cho biết họ không thể nhìn ra một lối thoát nào với thực trạng hiện nay. Ảnh: AP.
 Nông sản với hạn sử dụng ngắn còn khiến người nông dân tốn nhiều chi phí để kiếm chỗ lưu trữ khi không được tiêu thụ. Ảnh: AP.
 Những quả cam thối rữa nằm vương vãi trên đất vì không có người thu hoạch. Ảnh: Reuters.
 Theo New York Times, nhiều nông dân tại các trang trại ở 2 bang Wisconsin and Ohio đang phải đổ đi lượng sữa khổng lồ vì tình trạng ế ẩm trong đại dịch. Ảnh: Reuters.
 Dairy Farmers of America, hợp tác xã sữa lớn nhất Mỹ, ước tính nông dân nước này đang thải ra khoảng 14 triệu lít sữa mỗi ngày. Ảnh: Reuters.
New York Times nhận định rằng điều đáng quan ngại nhất lúc này là nhiều nông dân đã vứt bỏ nông sản tươi để gieo trồng vụ mùa mới và hy vọng hoạt động kinh doanh sẽ trở lại bình thường. Nhưng nếu đại dịch không sớm kết thúc, rất có thể thêm một lượng nông sản tươi khổng lồ nữa tiếp tục bị lãng phí. Ảnh: Reuters. 

Theo Zing News