BizLIVE -

Gạo không chỉ là loại thực phẩm chính của nhiều nước Đông Nam Á mà còn là loại mặt hàng có rất nhiều ý nghĩa chính trị và có nhiều giá trị tinh thần với người dân Đông Nam Á.

An ninh lương thực Đông Nam Á căng thẳng vì đại dịch Covid-19
Ảnh: Nikkei
Việc Covid-19 lây lan tại nhiều nước Đông Nam Á đã bộc lộ những điểm chia rẽ trong vấn đề an ninh lương thực, đặc biệt khi mà nhiều nước lúa gạo của thế giới đang tăng cao nguồn dự trữ loại thực phẩm chủ chốt này.
Tại Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 trên thế giới, một lệnh giới nghiêm đã được áp dụng vào ngày 3/4/2020, người tiêu dùng đổ xô đi mua gạo để tích trữ cho những đợt nghỉ dài theo quy định của chính phủ. Trong khi đó, tại Việt Nam, đã có lúc quy định cấm xuất khẩu gạo được ban bố, Campuchia sau đó đã tiếp bước.
Hành động chính sách bởi một số nước xuất khẩu gạo lớn này không khỏi khiến cho nhiều quốc gia nhập khẩu nhập khẩu và nhiều nhà hoạch định chính sách các nước Đông Nam Á phải tổ chức cuộc họp khẩn trong tuần này nhằm tìm cách đảm bảo nguồn cung thực phẩm.
Tổng giám đốc Bộ phận Đàm phán Thương mại Thái Lan, bà Oramon Sapthaweetham, nói: “Về cơ bản, chúng tôi đồng thuận rằng các nước thuộc ASEAN cần phải giữ thương mại cởi mở để cho phép tất cả các nước thành viên có thể tiếp cận được với nguồn cung hàng hóa, đặc biệt thực phẩm. Tuy nhiên mỗi nước cần phải có quyền lợi bảo vệ an ninh lương thực của họ như cách mà Việt Nam đã làm”.
Gạo không chỉ là loại thực phẩm chính của nhiều nước Đông Nam Á mà còn là loại mặt hàng có rất nhiều ý nghĩa chính trị và có nhiều giá trị tinh thần với người dân Đông Nam Á. Tại nhiều nước như Philippines hay Indonesia, chính phủ nhiều nước đối diện với áp lực đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa và giữ lạm phát ở mức thấp.
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, ông William Dar, đã đề nghị phía Việt Nam đảm bảo nguồn cung gạo, Philippines là khách hàng mua gạo truyền thống của Việt Nam.
Ngược lại, tại nhiều nước xuất khẩu gạo như Việt Nam hay Philippines, giới chức nước này cần duy trì giá gạo ở mức cao để đảm bảo hỗ trợ cho người dân nghèo.
Đại dịch Covid-19 đang khiến cho căng thẳng tại Đông Nam Á leo thang. Trong nhóm các nước Đông Nam Á, Philippines chịu tác động nặng nề nhất, cho đến hiện tại Philippines xác nhận 4.932 ca nhiễm Covid-19 và 315 ca tử vong. Malaysia đứng thứ 2 với 4.817 ca nhiễm và 77 ca tử vong, Indonesia đứng thứ 3 với 4.839 ca nhiễm và 459 ca tử vong.
Không chỉ Philippines mà còn nhiều nước ASEAN khác cũng đang chịu áp lực và cố gắng đảm bảo nguồn cung gạo, thực phẩm trong bối cảnh dịch bệnh leo thang.

TRUNG MẾN