Hành Trung Quốc tìm đường sang Nepal ngày một nhiều trước tình trạng nước này khan hiếm hành tây do không thể nhập khẩu từ Ấn Độ.
Ấn Độ cấm xuất khẩu hành, Nepal chuyển sang nhập 100% hành Trung Quốc
Người bán hành tại Kathmandu, Nepal đang lấy hành từ một bao hành Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.net
Giá hành Ấn Độ tăng cao do buôn lậu khiến Nepal đang quay sang nguồn hàng mới: Trung Quốc.
“Trong 10 ngày qua, chúng tôi nhập tới 100% hành Trung Quốc”, Tejendra Prasad Poudel, Giám đốc Ban phát triển thị trường rau củ tỉnh Kalimati, Nepal, nói với tờ Tân Hoa xã.
Trước đó, Nepal nhập 90-100 tấn hành Trung Quốc/ngày, tuy nhiên con số này đã tăng 50% kể từ sau lệnh cấm nghiêm ngặt của Ấn Độ 10 ngày trước.
Giá hành Ấn Độ ở mức 250 rupee/kg cũng khiến các thương lái chuyển sang buôn hành Trung Quốc với giá rẻ bằng một nửa.
Hành là gia vị không thể thiếu trong nền ẩm thực Nepal, tuy nhiên quốc gia này phải thường xuyên phụ thuộc vào hành nhập khẩu, đặc biệt từ Ấn Độ do nguồn cung nội địa không đủ cầu.
Kể từ tháng 9, hành Nepal trở nên đặc biệt khan hiếm, chủ yếu do cơn “khủng hoảng hành” diễn ra tại Ấn Độ. Mưa lũ kéo dài khiến giá hành nhập khẩu từ quốc gia này tăng cao. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới lệnh cấm xuất khẩu hành tại đất nước Nam Á này.
Hành từ Trung Quốc được nhập vào Nepal chủ yếu thông qua hai cửa khẩu Rasuwagadhi và Tatopani và chủ yếu bán tại thung lũng Kathmandu. Việc thủ tục thông quan được đơn giản hóa gần đây khiến loại hành này nhanh chóng tràn ra khắp Nepal.
“Hành Trung Quốc được các nhà hàng và khách sạn tại đây ưa chuộng do kích thước lớn hơn, mùi vị khác biệt và giá rẻ hơn hành Ấn Độ”. Shrestha, một thương lái tại chợ Kalimati, cho hay.
Nepal phải nhập phần lớn nông sản từ các nước láng giềng dù là một quốc gia nông nghiệp. Theo Trung tâm thúc đẩy xuất khẩu và thương mại Nepal, từ 2018 tới này, nhập khẩu hành tại nước này đạt 79 triệu USD.

Theo Zing News