BizLIVE -

Trong năm 2020 này, nhóm các nền kinh tế mới nổi châu Á nhiều khả năng sẽ tăng trưởng ở tốc độ thấp nhất trong 22 năm do đại dịch Covid-19.

ADB cảnh báo về rủi ro khủng hoảng tài chính toàn cầu do Covid-19
Ảnh: Reuters
Cho đến nay, đại dịch đã làm đóng cửa các hoạt động kinh doanh tại nhiều khu vực trên thế giới, theo nhận định của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
ADB cảnh báo về khả năng khủng hoảng tài chính toàn cầu và ước tính dịch bệnh sẽ khiến cho tổng sản lượng kinh tế toàn cầu giảm từ 2,0 đến 4,1 nghìn tỷ USD tức tương đương tốc độ tăng trưởng sẽ giảm từ 2,3% đến 4,8%.
Tại nhóm nền kinh tế đang phát triển châu Á, ADB ước tính rằng tăng trưởng của nhóm này sẽ giảm chỉ còn 2,2% trong năm nay, tốc độ tăng trưởng thấp nhất tính từ tốc độ tăng trưởng 1,7% của năm 1998, một năm sau khi khủng hoảng tài chính toàn cầu châu Á xảy ra.
Phát biểu sau khi công bố ấn phẩm báo cáo mới nhất của ADB, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận xét: “Chẳng ai có thể nói dịch Covid-19 lan ra đến đâu, việc kiềm chế dịch sẽ có thể lâu hơn dự báo ban đầu”.
Tại Trung Quốc, nơi đầu tiên xuất hiện dịch bệnh Covid-19, kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tăng trưởng chỉ 2,3% trong năm nay, thấp hơn rất nhiều so với con số 6,1% của năm trước. Kinh tế Trung Quốc có thể phục hồi lên 7,3% trong năm sau. 
Các ngành du lịch và kinh doanh hàng hóa chịu tác động nặng nề bởi các quy định cấm đi lại và phong tỏa thành phố. ADB khẳng định 9 nền kinh tế châu Á phụ thuộc vào các ngành này sẽ tăng trưởng chật vật, trong đó có thể kể đến Thái Lan (-4.8%), Hồng Kông (-3.3%), Maldives (-3.0%), Timor Leste (-2,,0%), Fiji (-49%), Vanuatu (-1,0%), Cook Islands (-2,2%), Palau (-4,5%) and Samoa (-3,0%).
Khi mà có 5 nền kinh tế Thái Bình Dương tiếp tục suy giảm, khu vực châu Á nhiều khả năng sẽ tăng trưởng âm 0,3% trước khi hồi phục lên mức 2,7% trong năm sau.
Kinh tế của những nước có quan hệ thương mại chặt chẽ với Trung Quốc cũng đang hướng đến khoảng thời gian suy giảm mạnh. Sau khi tăng trưởng 4,4% trong năm ngoái, kinh tế Đông Nam Á được dự báo tăng trưởng 1% trong năm nay và rồi sẽ phục hồi lên 4,7% trong năm sau.
Kinh tế Việt Nam sẽ vẫn tăng trưởng tốt với tốc độ tăng trưởng 4,8% trong năm 2020 và sau đó tăng trưởng mạnh lên mức 6,8% vào năm 2021.

TRUNG MẾN