BizLIVE -

Đạo diễn gốc Hồ Bắc Thường Khải đã qua đời ở tuổi 55 sau thời gian chống chọi với bệnh dịch. 3 người thân khác của anh là bố mẹ, chị gái cũng ra đi vì nhiễm virus corona.

4 thành viên trong 1 gia đình Vũ Hán chết vì cúm corona gây hoài nghi về chính sách cách ly tại nhà
Ảnh: Caixin
Cái chết của 4 thành viên trong cùng một gia đình tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc gần đây đã khiến nhiều người bất ngờ. Cả 4 thành viên trong cùng 1 gia đình chết bởi lây nhiễm nhau khi có người bệnh đang cách ly tại nhà không khỏi khiến nhiều người vô cùng hoài nghi về hiệu quả của chính sách cách ly tại nhà được áp dụng ngay từ đầu dịch, theo thông tin từ báo Caixin Global.
Đạo diễn gốc Hồ Bắc Thường Khải đã qua đời ở tuổi 55 sau thời gian chống chọi với bệnh dịch. 3 người thân khác của anh là bố mẹ, chị gái cũng ra đi vì nhiễm virus corona.
Câu chuyện về cái chết của họ cho thấy giới chức tại các thành phố tâm dịch này đã có thể có cách xử lý không đúng để ngăn sự lây lan của virus corona hay còn được biết đến với cái tên Covid-19 bằng việc áp dụng chính sách cách ly tại nhà trong nỗ lực giảm tải các bệnh viện quá tải.
Chính sách được áp dụng bất chấp những lo lắng rằng nó tiềm ẩn rủi ro với y tế công cộng. Ông Chen Bo, giáo sư thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong ở Vũ Hán, nói với Caixin rằng việc cách ly tại nhà sẽ có thể gây ra tình trạng lây nhiễm chéo và lây nhiễm trong cộng đồng và thậm chí gây ra thêm nhiều ca tử vong bởi tình trạng lây nhiễm nặng không được điều trị.
Một trong những bạn học cũ của đạo diễn Thường Khải đã đưa bố đến viện khi bố có triệu chứng lây nhiễm cúm corona đầu tiên vào ngày 25/1/2020 – đúng ngày đầu tiên của dịp Tết Nguyên đán. Ông Thường đưa bố mình đến vài bệnh viện ở Vũ Hán thế nhưng bị từ chối nhập viện bởi quá thiếu giường bệnh. 3 ngày sau đó, bố của ông Thường qua đời.
Tuy nhiên, thảm kịch của gia đình chỉ mới bắt đầu. Ngày 2/2/2020, mẹ của ông Thường qua đời sau khi lây bệnh. 
Cùng trong cùng ngày đó, ông Trung An Sơn, một chuyên gia hàng đầu về dịch bệnh tại Trung Quốc đã nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng sẽ vô cùng nguy hiểm nếu các bệnh viện không đủ giường bệnh gửi người dân mắc bệnh cúm corona về nhà cách ly tại nhà.
Cũng trong ngày 2/2/2020, giới chức thành phố Vũ Hán thông báo rằng họ chấm dứt chính sách cách ly tại nhà, họ bắt đầu phân loại người bệnh dựa trên các trường hợp xác nhận nhiễm bệnh, trường hợp bị nghi ngờ nhiễm bệnh và những người bị sốt – triệu chứng phổ biến của cúm corona mới và nhiều bệnh lý khác. Chính sách mới phân loại bệnh nhân theo từng loại triệu chứng và điều trị cho họ đúng theo đó. 
Thế nhưng với gia đình của Thường Khải, mọi chuyện đã quá muộn. Ngày 14/2/2020, chỉ vào giờ sau khi ông Thường qua đời, chị gái của ông cũng đã thua trận trong cuộc chiến chống lại virus corona. Vợ của ông Thường cũng đã nhiễm corona và hiện đang trong tình trạng nguy kịch. 
Một trong những bạn học cũ của ông Thường đã chia sẻ với báo giới một tin nhắn của đạo diễn trong những giờ phút cuối cùng của cuộc đời mình, ông cho biết gia đình ông đã tìm tới bệnh viện một cách tuyệt vọng như thế nào, ông đau đớn ra sao khi cha mẹ qua đời và buồn khổ khi sức khỏe của ông cũng ngày một yếu dần.
Tin nhắn của ông được dịch ra như sau: “Khi mà tôi đang chuẩn bị trút những hơi thở cuối cùng, tôi muốn nói với gia đình, bạn bè và con trai tôi hiện đang ở London rằng: Suốt cả cuộc đời tôi, tôi là một đứa con có hiếu, một người cha có trách nhiệm, một người chồng tốt và một người thật thà. Xin chào tạm biệt những ai mà tôi yêu quý và những ai yêu quý tôi”.

TRUNG MẾN