BizLIVE -

Dù rằng số lượng các ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ đã tăng đến tuần thứ 2 liên tiếp, số lượng các ca tử vong này vẫn thấp hơn rất nhiều so với thời điểm tháng 4/2020.

3 ngày gần nhất, mỗi ngày nước Mỹ có hơn 1.000 ca tử vong do Covid-19
Ảnh: CNBC
Trong ngày thứ Năm, nước Mỹ công bố hơn 1.100 ca tử vong do Covid-19, như vậy đã 3 ngày liên tiếp nước Mỹ có kỷ lục buồn, đại dịch Covid-19 trở nên căng thẳng hơn tại một số bang khu vực miền Nam và miền Tây nước Mỹ.
Theo CNBC, số lượng các ca tử vong trên khắp nước Mỹ trong ngày thứ Năm ghi nhận là 1.118 ca. Trước đó vào ngày thứ Tư và ngày thứ Ba, số lượng các ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ lần lượt là 1.135 ca và 1.141 ca.
Dù rằng số lượng các ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ đã tăng đến tuần thứ 2 liên tiếp, số lượng các ca tử vong này vẫn thấp hơn rất nhiều so với thời điểm tháng 4/2020 khi mà trung bình mỗi ngày 2.000 người chết do Covid-19.
Vào ngày thứ Năm, số lượng người nhiễm Covid-19 tại Mỹ chính thức vượt 4.000.000, điều đó cho thấy đại dịch Covid-19 đang lây nhiễm mạnh trên khắp nước Mỹ.
Ban đầu, mất 98 ngày để số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng từ số không lên 1 triệu ca, tuy nhiên sau đó chỉ mất 16 ngày để tăng từ 3 triệu lên 4 triệu ca. Theo thống kê mới nhất, ít nhất 1/82 người Mỹ đã nhiễm Covid-19.
Số lượng các ca nhiễm Covid-19 trung bình tại Mỹ hiện đang tăng hơn 2.000 ca/giờ, tỷ lệ cao nhất trên thế giới.
Khi mà tâm dịch Covid-19 đang lan từ New York sang các bang miền Nam và miền Tây nước Mỹ, chính quyền các bang và địa phương đã đối đầu quan điểm khá nhiều về hướng làm sao để nới lỏng các biện pháp phong tỏa áp với người dân và doanh nghiệp Mỹ. 
Cho đến nay, nội bộ chính trường Mỹ đã bất đồng khá nhiều về việc liệu có nên áp quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng hay không, nhiều chính trị gia bảo thủ cho rằng quy định đó sẽ vi hiến.
Tổng thống Trump từng có lúc bác bỏ việc đeo khẩu trang và thậm chí chính ông cũng ngại đeo, thế nhưng cho đến tuần này ông đã đảo ngược quan điểm và khuyến khích người Mỹ đeo khẩu trang.
Trợ lý Bộ trưởng Y tế Mỹ Brett Giroir nói: “Chúng ta cần phải có biện pháp giảm thiểu khả năng lây lan bệnh tật như sau: Đeo khẩu trang và tránh đám đông. Chúng ta sẽ không thấy tỷ lệ nhập viện và tử vong do Covid-19 giảm trong vài tuần bởi các chỉ số đều có độ trễ, thế nhưng chúng ta đang thay đổi được xu thế”.
Trong buổi họp báo vào ngày thứ Năm, Tổng thống Trump nói rằng các bang điểm nóng của dịch sẽ có thể cần phải trì hoãn việc mở cửa lại trường học trong một vài tuần, tuy nhiên ông lại hối thúc phần lớn sinh viên đi học bình thường trở lại vào mùa thu.

TRUNG MẾN