Giá cổ phiếu của hãng thanh toán Đức Wirecard lao dốc không phanh khi kiểm toán không tìm thấy tung tích của số tiền 2,1 tỷ USD được ghi trong báo cáo tài chính của hãng.
2,1 tỷ USD không cánh mà bay, tập đoàn Đức điêu đứng
Wirecard là một trong những công ty thanh toán điện tử hàng đầu nước Đức. Ảnh: Getty Images.
Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 18/6, giá cổ phiếu của Wirecard sụt giảm tới hơn 60%. Trước đó, các chuyên viên kiểm toán của Ernst & Young cho biết không thể xác nhận sự tồn tại của số tiền 1,9 tỷ euro - tương đương 2,1 tỷ USD - được ghi trong báo cáo tài chính của đại gia thanh toán Đức.
Công ty thanh toán có trụ sở tại Munich khẳng định có những dấu hiệu cho thấy "một bên thứ ba" tìm cách lừa dối các chuyên viên kiểm toán bằng cách tạo ra số liệu giả mạo về khoản tiền khổng lồ này. “Ban lãnh đạo của Wirecard đang tích cực phối hợp với kiểm toán để làm rõ tình hình”, Wirecard tuyên bố.
Wirecard là một trong những công ty công nghệ tài chính hàng đầu nước Đức. Hãng hợp tác với hàng loạt tên tuổi lớn trong lĩnh vực thanh toán như American Express, Diners Club, AliPay, WeChat, Apple Pay và China UnionPay.
Theo dự kiến, Wirecard sẽ công bố kết quả kinh doanh quý trong ngày 18/6. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hoãn lại. Nếu không kịp công khai kết quả kinh doanh trong ngày 19/6, công ty Đức sẽ mất các khoản vay trị giá lên đến 2 tỷ euro (2,3 tỷ USD)
Năm 2019, có thời điểm giá trị vốn hóa của Wirecard lên đến hơn 24 tỷ USD. Tuy nhiên, điều tra của Financial Times cho thấy văn phòng Wiredcard ở Singapore khai khống doanh thu bằng cách hợp đồng giả mạo và chứng từ cũ. Các chi nhánh của hãng ở Dubai và Dublin cũng bị cáo buộc thổi phồng doanh thu.
Do đó, định giá của Wirecard lao dốc xuống chỉ còn 6,5 tỷ USD.

Theo Zing News