BizLIVE -

Tổng thống Trump khẳng định bang Texas và Vermont sẽ cho phép một số hoạt động kinh doanh mở cửa trở lại từ ngày thứ Hai, cùng lúc đó, chính quyền sẽ vẫn tiếp tục theo dõi diễn biến dịch bệnh.

2 bang của Mỹ với tổng số dân gần 30 triệu người sẽ mở cửa trở lại từ tuần tới
Ảnh: Reuters
Tổng số ca nhiễm trên toàn cầu: 2,3 triệu ca
Tổng số ca tử vong trên toàn cầu: Ít nhất 158.000
Tổng số ca nhiễm tại Mỹ: Hơn 726.000
Tổng số người tử vong tại Mỹ: Ít nhất 37.9000 người
Các con số trên được thu thập và tính toán bởi đại học John Hopkins
Tổng thống Trump tuyên bố bang Texas và Vermont sẽ bắt đầu mở cửa trở lại từ ngày thứ Hai
Trong ngày thứ Bảy, Tổng thống Trump khẳng định bang Texas và Vermont sẽ cho phép một số hoạt động kinh doanh mở cửa trở lại từ ngày thứ Hai, cùng lúc đó, chính quyền sẽ vẫn tiếp tục theo dõi diễn biến dịch bệnh. Từ ngày thứ Sáu tuần tới, bang Montana sẽ bắt đầu gỡ bỏ biện pháp kiểm soát.
Tổng thống Trump nói trong một tuyên bố hàng ngày: “Chúng tôi vẫn tiếp tục nhìn thấy dấu hiệu tích cực cho thấy rằng số lượng các ca nhiễm virus sẽ vượt qua đỉnh”.
Tuy nhiên, một số thống đốc bang tại Mỹ đã cảnh báo rằng họ sẽ không hành động quá sớm để tái mở cửa lại nền kinh tế cho đến khi có thêm hoạt động xét nghiệm được tiến hành.
Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott, vào ngày thứ Sáu công bố rằng một số nhà bán lẻ sẽ có thể khôi phục lại hoạt động kinh doanh, tuy nhiên chủ yếu tập trung vào việc bán hàng mua mang đi, ngoài ra biện pháp nới lỏng với một số loại hình khám chữa bệnh cũng sẽ được áp dụng. 
Công viên quốc gia sẽ mở cửa từ ngày thứ Hai đón những du khách mang khẩu trang, yêu cầu giãn cách xã hội cũng sẽ được áp dụng, theo Dallas Morning News đưa tin.
Thống đốc bang Vermont, ông Phil Scott, trong tuyên bố mới đây khẳng định rằng một số ngành dịch vụ không cần đến sự tiếp xúc nhiều giữa người với người sẽ có thể dần dần cho phép người lao động làm việc trở lại. Nhiều công ty quản lý bất động sản và xây dựng sẽ có thể hoạt động trở lại với nhóm 2 người. 
Thống đốc bang Montana, ông Steve Bullock, công bố bang của ông sẽ mở rộng từ tuần sau, thế nhưng không cung cấp thêm chi tiết.
Nhà bán lẻ Walmart và Sam’s Club sẽ yêu cầu ít nhất 1,5 triệu nhân viên tại Mỹ đeo khẩu trang hoặc sử dụng bất kỳ cái gì họ có để che mặt từ ngày thứ Hai, theo thông báo mới nhất từ Walmart. Khách hàng đến mua sắm tại Walmart cũng sẽ được khuyến khích phải đeo khẩu trang. 
Thông báo này được đưa ra khi mà ngày một nhiều bang và thành phố tại Mỹ đang yêu cầu người lao động bắt buộc phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

TRUNG MẾN