BizLIVE - Hàng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Với việc bán tổng cộng hơn 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng, các đối tượng đã thu lợi hàng trăm tỷ đồng.
 
Triệt phá đường dây sản xuất, bán ra thị trường hơn 200 triệu lít xăng giả
Lực lượng chức năng lấy mẫu tại các cây xăng. Ảnh: Công an Đồng Nai.
Ngày 09/02, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức họp báo thông tin về việc triệt phá thành công đường dây pha chế, nhập lậu, mua bán xăng với số lượng cực lớn từ phao số 0 về nội địa để tiêu thụ tại các địa phương trên cả nước. 
Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, qua công tác nắm tình hình và tin báo tố giác của quần chúng nhân dân, Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện một số cây xăng trên địa bàn tỉnh có biểu hiện mua bán xăng giả, kém chất lượng.
Ngay sau đó, Công an tỉnh Đồng Nai đã xác lập chuyên án để đấu tranh với các đối tượng mua bán, sản xuất, pha chế xăng giả, kém chất lượng do Phan Thanh Hữu cầm đầu.
Lần theo dấu vết của các đối tượng mua bán, tiêu thụ xăng giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, công an tỉnh phát hiện các đối tượng thành lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu, liên tục mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Các đối tượng sử dụng tàu biển có trọng tải lớn trực tiếp nhập xăng từ ngoài phao số 0; dùng các loại dung môi, hóa chất để pha chế thành xăng loại A95 kém chất lượng.
Sau đó, chia ra cho các tàu, xà lan có tải trọng nhỏ để vận chuyển xăng về các kho chứa đã được các đối tượng xây dựng dọc theo các tuyến đường sông lớn ở nhiều tỉnh thành, từ đó cấp cho các xe bồn chở đến các cây xăng để tiêu thụ trên thị trường.
Công an tỉnh Đồng Nai xác định hành vi của các đối tượng đã xâm hại đến thị trường xăng dầu trong nước, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và người tiêu dùng, đặc biệt gây nguy cơ cháy nổ rất cao, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi sử dụng loại xăng giả, xăng kém chất lượng trên. 
Lực lượng chức năng khống chế các tàu chở xăng giả. Ảnh: Công an Đồng Nai.
Theo Công an tỉnh Đồng Nai, đây là đường dây có quy mô đặc biệt lớn, được tổ chức chặt chẽ, với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng, liên quan đến nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Các đối tượng tham gia đường dây này có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, từ nhập hàng, bơm hút, pha chế, hợp thức hóa chứng từ và vận chuyển đến các cây xăng để tiêu thụ.
Để che giấu hành vi phạm tội và gây khó khăn cho lực lượng chức năng, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu có bề rộng lòng sông là 2,5 km, thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để neo đậu các tàu, xà lan bơm hút xăng.
Đồng thời, tổ chức lực lượng, sử dụng các tàu cao tốc để cảnh giới xung quanh khu vực ụ nổi. Ở trên bờ, các đối tượng dùng các nhà nuôi chim yến để cảnh giới người lạ xâm nhập khu vực…
Theo điều tra ban đầu, hàng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường; tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.
Bồn chứa xăng dầu tại Công ty Phan Lê Hoàng Anh chi nhánh Long An. Ảnh: Công an Đồng Nai.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, trên cơ sở chứng cứ đã thu thập được, đêm 06/02, Công an tỉnh Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại các tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, TP.HCM.
Đồng thời, bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán, “sang mạn” tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.
Khi lực lượng công an áp sát, các đối tượng đã chống trả quyết liệt, liều lĩnh dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng công an, bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã nhanh chóng khống chế toàn bộ các đối tượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho quần chúng nhân dân và lực lượng tham gia.
Vật chứng thu giữ gồm 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 xà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, 2.680.000 lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỷ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng. 
Một số đối tượng bị tạm giữ tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Đồng Nai.
Hành vi của các đối tượng có dấu hiệu của tội “Buôn lậu”,“Sản xuất, buôn bán hàng giả”,“Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước” theo Điều 188, Điều 192 và Điều 203, Bộ luật Hình sự. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 26 đối tượng và đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phê chuẩn.
Hiện, Công an tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng để xử lý theo quy định pháp luật.

HOÀNG HÀ